Một thực tế phổ biến là học bất cứ điều gì mới luôn rất khó khăn, những ngày đầu tiên chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất nản lòng. Trường hợp lái xe cũng vậy. Trong giai đoạn đầu, bạn có thể gặp khó khăn một chút.  Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê một số gợi ý đơn giản mà chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong giai đoạn đầu lái xe ô tô.

Làm quen với xe trước khi chính thức lái

Những mẹo và thủ thuật lái xe ô tô đầu tiên và quan trọng nhất khi bạn bắt đầu học lái xe là làm quen với chiếc xe. Trước khi bạn bước vào bên trong và bắt đầu can thiệp với các núm và nút khác nhau, hãy hiểu chức năng của chúng trước. Tìm hiểu chức năng của từng nút trên ô tô để bạn biết cách sử dụng khi tình huống phát sinh. Tiếp theo hãy hiểu ba bàn đạp chính là chân ga, phanh và ly hợp.

Trong số các kỹ thuật lái xe ô tô mới đơn giản nhất là nhớ các điều khiển bằng chân là AB từ trái sang phải, trong đó A, B lần lượt đại diện cho Chân ga, Phanh và . Bạn có thể tập sang số khi xe tắt máy nhưng tránh làm quá tay vì sẽ làm hỏng hộp số của bạn. Hiểu vị trí của tất cả cần gạt số sao cho bạn không cần phải nhìn xuống khi đang chuyển số.

Chỉnh ghế ngồi xe ô tô cho phù hợp với bản thân

Đây là một điểm rất quan trọng và là điều mà nhiều người thường có xu hướng bỏ qua. Hầu hết những người mới học lái xe ô tô hoàn toàn không biết rằng mỗi chiếc ô tô đều có cơ cấu điều chỉnh vị trí ghế. Cơ chế cho phép bạn điều chỉnh tầm với của ghế cũng như góc độ. Điều quan trọng là bạn phải định vị ghế theo cách mà bạn có thể thoải mái truy cập vào tất cả các nút điều khiển của ô tô, cụ thể là bàn đạp, hệ thống lái và cần số. Bạn phải đảm bảo rằng ghế có góc nghiêng sao cho vùng lưng hoặc đùi của bạn không bị căng.

Tìm hiểu về cá giấy tờ về ô tô cần có khi tham gia giao thông trên đường

Một điều khác mà mọi người không nhận thức được là sự hạn chế của các giấy phép khác nhau. Khi có bằng học lái xe ô tô bắt buộc phải đảm bảo một số điều. Đầu tiên, cần phải dán mã quét trên cửa kính nếu muốn đi qua trạm thu phí tự động. Thứ hai, bắt buộc phải có bằng lái xe hợp lệ. Ngay cả sau khi bạn có bằng lái , bạn chỉ được phép lái một số loại phương tiện nhất định. Bạn được thực hiện để chọn loại phương tiện bạn muốn lái khi đăng ký ban đầu. Do đó, nếu bạn lái một loại xe không được quy định trong giấy phép của bạn, bạn sẽ bị khiển trách.

Lái xe ô tô chậm trong năm đầu tiên khi xử dụng

Một nhà thông thái đã từng nói, “học cách đi bộ trước khi chạy”. Triết lý này hoàn toàn có thể áp dụng cho việc lái xe ô tô. Có một thực tế không thể phủ nhận rằng sàn bàn đạp ga rất hấp dẫn. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu muốn lái xe nhanh, bạn bắt buộc phải làm quen với việc lái xe ở tốc độ chậm. Điều này cho phép bạn xây dựng cảm giác nhận thức và phản ứng khi lái xe ô tô. Lái xe ở tốc độ cao đòi hỏi phản ứng của bạn phải chính xác. Lái xe ở tốc độ cao mà không xây dựng các giác quan phản ứng của bạn là một thảm họa. Đảm bảo rằng bạn đã dành nhiều thời gian để trau dồi kỹ năng của mình ở tốc độ thấp trong năm đầu tiên lái xe ô tô. Đây là một trong những mẹo và thủ thuật lái xe ô tô đơn giản nhưng vô cùng hữu ích.

Khoảng các an toàn giữa các xe ô tô trên đường

Ở nước ngoài, tất cả người lái xe đều có thói quen duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước. Trên những con đường của nước ta, những chiếc xe chật cứng . Mọi người có xu hướng bỏ qua khái niệm này một cách trắng trợn . Tuy nhiên, bạn nên duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước ít nhất là 1 xe nhiều hơn 1 xe thì bạn có thể bị xe ô tô khác chen vào đấy. Trong trường hợp xe phía trước buộc phải chuyển hướng và hoặc thực hiện động tác khẩn cấp do có chướng ngại vật trên đường, bạn sẽ có đủ không gian rộng rãi để tránh va chạm. Khắc sâu thói quen này trong giai đoạn đầu có thể giúp ích rất nhiều cho bạn trong tương lai.

Sử dụng còi xe và đèn hợp lý

Khi bạn đang lái xe, bạn chỉ có hai nguồn liên lạc với những người lái xe xung quanh bạn. Một là đèn xe của bạn và thứ hai là còi của bạn. Do đó, bạn phải sử dụng cả hai một cách tự do và thông minh . Nói chung, còi chỉ nên được sử dụng để cảnh báo những xe khác về sự hiện diện của bạn. Nhiều người có thói quen bấm còi liên tục khi có tín hiệu và dòng xe chạy chậm để chỉ cho những người phía trước đi nhanh hơn. Thực hành này là sai và chắc chắn không nên tuân theo. Tương tự như vậy khi bạn rẽ, hãy luôn đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các còi xe của mình nếu có góc khuất. Ngay cả khi bạn đang chuyển làn, hãy đảm bảo sử dụng các chỉ báo theo hướng đó. Điều này nhằm đảm bảo người lái xe phía sau biết bạn đang rẽ và duy trì khoảng cách phù hợp.

Tránh đường cao tốc khi mới biết lái xe

Trong giai đoạn đầu của việc lái xe, bạn nên lái xe trên các tuyến đường mà bạn đã hoàn toàn quen thuộc. Nếu bạn đi đến những khu vực chưa được khám phá, bạn cần phải chú ý hơn đến hướng bạn đang đi. Cũng cố gắng tránh các đường cao tốc vì tốc độ trung bình của các phương tiện khác cao hơn nhiều. Lái xe với tốc độ nhàn nhã trên đường cao tốc không an toàn lắm và bị phạt tiền .

Tập trung khi lái xe tránh suy nghĩ vào vấn đề khác quá sâu

Khi bạn đang điều khiển một chiếc xe hơi, điều nhất thiết là tâm trí của bạn chỉ tập trung hoàn toàn vào con đường. Lái xe trong tâm trạng tồi tệ hoặc căng thẳng có thể gây mất tập trung cho việc lái xe của bạn. Là một người mới bắt đầu, bạn sẽ cần nhiều suy nghĩ đầu vào cho các hành động lái xe của mình. Do đó, việc phân tâm trong những suy nghĩ liên quan đến việc lái xe có thể dễ dàng khiến bạn mắc sai lầm. Tương tự, hãy đảm bảo rằng bạn được nghỉ ngơi đầy đủ và nhận biết được môi trường xung quanh trong trường hợp bạn quyết định cầm lái.

Sử dụng Camera hành trình trên ô tô

Điểm cuối cùng trong bài đăng của chúng tôi về các mẹo và thủ thuật lái xe ô tô cho người mới bắt đầu là cách sử dụng máy quay.  Camera hành trình ghi lại mọi thứ mà bạn sẽ gặp phải khi đang lái xe. Trong trường hợp bạn gặp sự cố, mọi người sẽ sẵn sàng đổ lỗi cho bạn ngay cả khi đó là lỗi của họ. Khi bạn có cảnh quay bằng camera để chứng minh bạn không sai, họ thực sự không thể làm được gì bạn

Điểm chất lượng post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *