Bằng lái xe hạng B2 cho phép bạn lái các loại xe có trọng tải dưới 3,5 tấn và chở tối đa 9 người (bao gồm cả người lái).

  • Các loại xe này bao gồm xe số sàn, xe số tự động
  • Ô tô tải có trọng tải dưới 3,5 tấn: nghĩa là tính khối lượng hàng hoá tối đa mà xe được thiết kế có thể chở được theo thông số kĩ thuật của thùng, thành xe, độ cứng của sàn cũng như khả năng chịu tải của động cơ. Không liên quan tới trọng lượng của xe. Ví dụ trọng lượng khung xe là 1.25 tấn nhưng được thiết kế chở khối lượng hàng hóa 3.45 tấn thì vẫn có thể sử dụng bằng B2 để lưu thông xe.
  • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe ô tô hạng B1
  • Lái được cho xe số sàn và số tự động (được tham gia vận tải kinh doanh và không kinh doanh)

Bị phạt như thế nào khi sử dụng B2 chở số lượng người nhiều hơn quy định

Theo quy định của luật, khi sử dụng bằng lái xe loại B2 để vượt số lượng người quá quy định, bạn sẽ bị xử phạt và có thể bị tước quyền sử dụng bằng lái xe trong thời gian nhất định. Mức phạt cụ thể sẽ phụ thuộc vào cơ quan chức năng tùy chọn xử phạt, tình trạng vi phạm cũng như số người bạn mạo hiểm quá giới hạn.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đối với trường hợp che chở quá số người quy định, mức phạt có thể từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra, tùy vào tình trạng vi phạm, bạn còn có thể bị tước quyền sử dụng bằng cách lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng hoặc bị khởi tố hình sự nếu vi phạm gây ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn giao thông và tránh sự cố xảy ra, bạn nên tuân thủ quy định về số lượng người tối đa được phép giả mạo trên các phương tiện giao thông tiện ích. Nếu cần phải đọc quá số lượng người quy định, bạn nên sử dụng phương tiện khác hoặc phải có sự phê chuẩn hoặc giấy phép đặc biệt từ cơ quan có thẩm quyền.

Điểm chất lượng post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *