Chắc hẳn nhiều bạn sẽ băn khoăn về cách lái xe ô tô an toàn và hiệu quả. Trên thực tế. Có nhiều người biết cách lái xe số sàn nhưng không cảm thấy thoải mái khi ngồi sau tay lái của xe số tự động. Ngay cả điều ngược lại cũng đúng. Tuy nhiên, phải lưu ý rằng việc lái một chiếc xe hơi đơn giản hơn rất nhiều so với vẻ bề ngoài. Chỉ có một số điều cơ bản bạn cần ghi nhớ trước khi ngồi sau tay lái. Bài viết này ở đây sẽ giúp bạn một số mẹo về cách lái xe an toàn, cùng với hướng dẫn bạn cách lái xe ô tô từng bước –

Lần đầu tiên lái xe ô tô như thế nào?

Trong phần này, chúng tôi đưa ra các mẹo lái xe ô tô dành cho những người mới bắt đầu học lái xe ô tô lần đầu tiên

  1. Điều đầu tiên, bạn cần đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái khi ngồi sau tay lái của chiếc xe mà bạn định lái. Do đó, khi bạn đã ngồi vào ghế lái, hãy điều chỉnh nó tùy theo chiều cao và sự thoải mái của bạn. Tiếp theo, điều chỉnh gương, cả bộ phận bên trong và bộ phận bên ngoài. Ngồi thoải mái sẽ giúp bạn giữ bình tĩnh khi bắt đầu lái xe lần đầu tiên.
  2. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn không suy nghĩ quá nhiều về tình huống này. Lái xe là một trải nghiệm yêu cầu đa tác vụ vì não của bạn cần phải phân tích rất nhiều điều đang diễn ra xung quanh bạn. Có một số quy tắc cơ bản mà bạn phải tuân theo. Mặc dù việc sử dụng đèn báo rẽ và hiểu các biển báo đường là rất quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn là đảm bảo tâm trí của bạn không bị bận rộn trước, điều này có thể cản trở sự tập trung của bạn trên đường.
  3. Đó là điều tự nhiên để cảm thấy một chút lo lắng khi lái xe lần đầu tiên. Vì vậy, sẽ là một ý kiến ​​hay nếu một tài xế có kinh nghiệm ngồi trên ghế đồng lái để giúp bạn hướng dẫn cơ bản về địa điểm và thời điểm cần thiết. Có một lý do mà bạn bắt buộc phải có một người đã học lái xe trên ghế đồng lái khi bạn bắt đầu lái xe trên giấy phép của người học lái xe. Anh ấy có thể tiếp tục giúp bạn thực hiện những chỉnh sửa nhỏ trong quá trình lái xe của bạn.
  4. Khi lái xe lần đầu tiên, bạn nên ở nơi quen thuộc. Bằng cách này, bạn sẽ không có thêm gánh nặng về việc tìm kiếm chỉ đường. Do đó, bạn nên bắt đầu lái xe trên những con đường gần nhà hoặc nơi không có quá nhiều phương tiện qua lại. Ngoài ra, hãy tránh xa đường cao tốc và các giao lộ đông đúc. Mặc dù việc học cách lái xe trên đường cao tốc là rất quan trọng, nhưng tốt hơn hết bạn nên để điều đó cho tương lai, khi bạn cảm thấy thoải mái khi lái xe trong thành phố.

Làm sao để lái xe ô tô số sàn

Về cơ bản, một chiếc xe số sàn có ba bàn đạp, mỗi bàn đạp dành cho chân ga, phanh và ly hợp.

Chân phanh và bàn đạp ga được vận hành thông qua chân trái, trong khi chân phải dành cho chân ga. Bàn đạp phanh là để giảm tốc độ xe. Cần lưu ý rằng bạn đạp bàn đạp này càng vững thì nó càng khiến bạn giảm tốc độ nhanh hơn. Chân ga sẽ làm tăng tốc độ động cơ, do đó, sẽ làm tăng tốc độ xe của bạn.

Bàn đạp ly hợp khiến việc điều khiển xe côn tay trở nên khó khăn. Không đi vào quá nhiều chi tiết, bàn đạp ly hợp được sử dụng để giúp bạn sang số.

Để sang số, nhấn hoàn toàn bàn đạp ly hợp, đồng thời nhấc bàn đạp ga.

Vào số bạn muốn lái và từ từ, bắt đầu nhấc bàn đạp ly hợp.

Trong khi đó, khi bạn bắt đầu nhả bàn đạp ly hợp, hãy từ từ bắt đầu nhấn bàn đạp ga.

Dần dần, nhả hoàn toàn bàn đạp ly hợp và chỉ sử dụng bàn đạp ga để kiểm soát tốc độ của ô tô.

Cần lưu ý ở đây rằng việc nhấc chân khỏi bàn đạp ly hợp hoặc không nhấn ga trong khi bắt đầu nhả ly hợp có thể khiến xe của bạn bị chết máy.

Vì vậy, đây là cách chuyển số trên ô tô với hộp số sàn.

Làm thế nào để lái xe ô tô số tự động

Nhiều tài xế ô tô đã lái những chiếc ô tô được trang bị hộp số sàn cả đời tự hỏi làm thế nào để lái một chiếc ô tô số tự động. Hầu hết, xe số tự động dễ lái hơn nhiều, đơn giản vì không cần vận hành ly hợp.

Để bắt đầu lái xe ô tô số tự động, hãy đảm bảo vị trí cần số là N (Trung lập)

Tiếp theo, đạp chân phanh và bật lửa.

Gạt cần số sang chế độ D (Drive) và bắt đầu nhả bàn đạp phanh.

Khi xe bắt đầu di chuyển về phía trước, sử dụng chân phải của bạn để điều khiển chân ga và phanh để kiểm soát tốc độ.

Bàn chân trái nên được nghỉ ngơi mọi lúc và không nên sử dụng nó để phanh.

Ngoài ra, khi đỗ xe, hãy nhớ để xe ở vị trí P và đạp phanh tay để xe không bị lăn về phía trước hoặc phía sau khi đỗ trên dốc.

Làm thế nào để lùi xe ô tô

Nhiều người mới lái ô tô cảm thấy khó khăn khi lùi xe, đặc biệt là khi xe đang đậu ở chỗ chật hẹp. Mặc dù ban đầu việc lùi một chiếc xe hơi có vẻ khó khăn, nhưng điều đó khá dễ dàng khi bạn ghi nhớ những điều sau đây –

Đặt hộp số vào số lùi

Nhìn qua cả hai vai của bạn để đảm bảo rằng không có ai trên đường của bạn khi đang lùi xe.

Nhẹ nhàng, bắt đầu lái xe về phía sau. Để lùi từ từ, bạn thậm chí có thể quên việc đặt chân lên bàn đạp ga vì có thể di chuyển khi bạn bắt đầu nhả ly hợp và nhấc bàn đạp phanh.

Điều quan trọng cần lưu ý là tay lái được “đảo ngược” khi bạn cần lùi. Khi đánh lái về phía trước, bạn bẻ lái sang phải để rẽ phải và bẻ lái sang trái để rẽ trái. Nhưng khi bạn đảo ngược, nó không giống nhau. Rẽ tay lái sang phải sẽ đưa xe của bạn lùi về phía trái trong khi bẻ lái sang trái sẽ đưa xe về hướng phải.

Tất nhiên, bạn cần sử dụng bàn đạp phanh để giảm tốc độ

Lái xe ô tô khi tham gia giao thông

Việc lái xe trên đường vắng vẫn khá dễ dàng nhưng điều khiển xe khi tham gia giao thông là một phần khó khăn. Cho đến khi bạn bắt đầu cảm thấy hoàn toàn như ở nhà khi điều khiển ô tô, tốt nhất hãy đi ở làn đường ngoài cùng bên phải vì làn đường bên trái dành cho các phương tiện di chuyển nhanh hơn.

Tương tự, việc lái xe chậm ở làn bên trái là không đúng, điều này sẽ khiến người khác theo sau bạn. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên đi trong làn đường có các phương tiện đang di chuyển cùng tốc độ với bạn.

Ngoài ra, khi có thể, hãy vượt xe từ bên trái thay vì bên phải là chủ yếu, tốc độ xe tăng khi đi từ phải sang trái.

Trong trường hợp bạn đang tăng tốc và đi nhanh hơn xe phía trước, bạn cần vượt qua từ bên phải.

Không bao giờ vượt xe tải bên phải. Vì xe tải và xe bán tải lớn hơn nhiều so với hầu hết các phương tiện khác, chúng có xu hướng có điểm mù. Ngoài ra, xe tải đi ở làn đường ngoài cùng bên phải và thường chuyển làn sang bên phải thay vì bên trái.

Lái xe trong khu vực đồi núi

Khi lên dốc, bạn cần gài số phù hợp để leo dốc. Trừ khi bạn kết thúc vòng quay quá mức, hãy hoàn thành toàn bộ quá trình đi lên trong cùng một bánh răng.

Ngoài ra, khi lên dốc, hãy nhường đường cho các phương tiện lớn hơn như xe tải hoặc xe buýt.

Ngoài ra, không bao giờ cố gắng vượt gần khúc cua hoặc ở đỉnh đồi vì rất khó để nhìn thấy phương tiện giao thông đang tới.

Luôn bấm còi và sử dụng đèn vượt ở góc khuất và khúc cua gấp. Ngoài ra, bạn cần tuân theo các biển báo giao thông đường bộ cẩn thận hơn.

Làm thế nào để lái xe ô tô xuống dốc / lên dốc?

Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách lái xe ô tô trên đường dốc, đây là một số điều khó nhất đối với những người mới lái xe ô tô.

Khi lái xe xuống dốc, tuyệt đối không được đạp phanh mà hãy sử dụng phanh động cơ để giảm tốc độ. Việc lạm dụng phanh khi đang xuống dốc sẽ dẫn đến gia tăng sự hao mòn và cuối cùng là hỏng phanh.

Khi đỗ xe trên đường dốc lên dốc, hãy sử dụng phanh tay và để xe ở số đầu tiên.

Tương tự, khi đỗ xe trên đường xuống dốc, hãy sử dụng phanh đỗ xe và để hộp số ở vị trí lùi.

Không được tắt máy hoặc gài số về vị trí trung lập khi đang xuống dốc vì rất khó điều khiển xe

Lời khuyên khi lái xe ô tô cho những người lái xe

Dưới đây là một số mẹo lái xe ô tô dành cho những tài xế

Kiến thức là sức mạnh vì vậy hãy cố gắng đọc càng nhiều càng tốt trước khi bắt đầu lái xe.

Lái xe vào ban ngày và trong điều kiện thời tiết tốt để bạn có tầm nhìn tốt và thực hiện phương pháp này trừ khi bạn thực sự bắt đầu cảm thấy thoải mái khi ngồi sau tay lái

Lái xe khi bạn tỉnh táo nhất và không buồn ngủ hoặc mất tập trung

Tránh lái xe trên đường cao tốc trừ khi bạn hoàn toàn thoải mái khi ngồi sau tay lái vì lái xe trên đường cao tốc đòi hỏi bạn phải hoàn toàn tự tin và có kỹ năng

Bạn sẽ phải trả tiền thuê một tài xế có kinh nghiệm ngồi trên ghế cạnh, người có thể giúp bạn hướng dẫn trên đường.

Điểm chất lượng post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *