Hướng dẫn cách ghép xe dọc ô tô

Các bước cụ thể để ghép dọc b2 hiệu quả kèm hình ảnh

Bước 1: Đánh xe vuông góc với chuồng

Bước 1: Đánh xe vuông góc với chuồng
Bước 1: Đánh xe vuông góc với chuồng

Khi cua xe vào khu vực thi ghép xe dọc hạng B2, bạn không nên bám quá sát lề vì nếu không xử lý chuẩn xác, bánh xe dễ leo lên vỉa hè và khiến bạn bị truất quyền thi.

Bên cạnh đó, bạn hãy đạp côn để xe đi từ từ rồi đánh lái để căn chỉnh cho thân xe nằm vuông góc với chuồng, đồng thời cách vạch giới hạn từ 20 – 30cm. Lưu ý, hãy quan sát và tính toán kỹ sao cho vai của bạn nằm đúng vị trí trung tâm của nhà xe thì dừng lại.

Bước 2: Đưa đuôi xe bên trái thẳng với cột mốc đánh dấu trước đó

Bước 2: Đưa đuôi xe bên trái thẳng với cột mốc đánh dấu trước đó
Bước 2: Đưa đuôi xe bên trái thẳng với cột mốc đánh dấu trước đó

Lúc này, bạn hãy đánh lái hết sang phải và cho xe từ từ tiến lên đến khi đuôi xe bên trái thẳng với điểm mốc thì dừng lại. Lưu ý, mỗi sân thi sẽ sử dụng điểm mốc khác nhau nên bạn hãy tìm hiểu trước hoặc hỏi thầy giáo để nắm được thông tin.

Bước 3: Đưa thân xe song song với 2 bên thành chuồng

Bước 3: Đưa thân xe song song với 2 bên thành chuồng
Bước 3: Đưa thân xe song song với 2 bên thành chuồng

Bạn tiếp tục đánh lái hết sang trái, sau đó vào số lùi và tiến hành lùi vào chuồng. Khi thực hiện, bạn cần quan sát cả hai gương và lùi xe từ từ.

Khi thân xe song song với hai vạch, bạn có thể dừng hẳn xe. Nếu xảy ra trường hợp lùi quá sâu khiến thân xe lệch, bạn có thể xử lý bằng cách giữ nguyên vô lăng, vào số tiến và tiến lên một chút cho tới khi xe thẳng thì dừng.

Bước 4: Lùi xe đúng với vị trí yêu cầu

Bước 4: Lùi xe đúng với vị trí yêu cầu
Bước 4: Lùi xe đúng với vị trí yêu cầu

Bạn hãy trả thẳng lái và tiến hành lùi lại cho đến khi bánh xe sau vừa lùi qua vạch vàng, đồng thời chip thông báo phát tín hiệu thành công là được.

Bước 5: Đưa xe ra khỏi chuồng

Bước 5: Đưa xe ra khỏi chuồng
Bước 5: Đưa xe ra khỏi chuồng

Để ra khỏi chuồng, bạn hãy trả xe số 1 để chạy. Chú ý, nếu vai của bạn ngang với cửa chuồng thì mới được đánh hết lái, tránh đánh lái sớm khiến bánh xe sau đè qua vạch giới hạn và bị trừ điểm.

Xin kinh nghiệm vô 2 chuồng và cách sửa bị hẹp góc với ạ. Cảm ơn bạn.

mình sẽ làm từng bước 1 nhé, nói kỹ thì cũng lâu, nhưng chúng ta cùng cố gắng, để có kết quả tốt nhất.

Cùng tìm hiểu về bài thi Vào chuồng dọc, vuông góc trước nhé.

Trước tiên, cùng tìm hiểu sa hình, hướng di chuyển, các điểm canh có sẵn (trung tâm cố tình làm để học viên dễ làm bài thi).

Hình ảnh mô phỏng, mình đính kèm ở dưới.

Thứ tự thực hiện động tác như sau:

1, Theo chiều di chuyển, chúng ta cần bám sát sàn sạt vạch kẻ giữa ở giữa đường (để có góc cua rộng vào bài thi).

2, Trong quá trình di chuyển (gần đến thì âm côn thả trớn nha, dừng hẳn lại cũng được, nếu cần bạn hãy lùi lại luôn) bạn đánh mắt sang bên trái tìm điểm căn (A) để biết thời điểm bắt đầu đánh lái đi vào. Trước sân mình thi có điểm này, nếu sân bạn thi không có thì bạn tự tìm vị trí thích hợp để bắt đánh lái. Có điểm căn, thì chúng ta nên tận dụng tối đa. Khi đến điểm căn, để chắc chắn, các bạn có thể dừng hẳn xe lại rồi đánh lái ch ết cũng được. Thi lấy điểm cho mình mà, người ta chê thì kệ thôi, miễn sao mình đủ điểm đậu là được. Sao này có điều kiện chạy xe nhiều hơn, tay lái chúng ta sẽ lên dần dần.

Chú ý, khi bánh xe trước đi qua cái vạch L kia cũng là lúc bắt đầu tính giờ bài thi, bạn có 2 phút nhé. Hoàn thành trong 2 phút bạn sẽ không bị trừ điểm, nếu hết 2 phút, bạn bị trừ 5 điểm đồng thời có thêm 2 phút nữa để hoàn thành. Nếu hết cả 4 phút mà chưa hoàn thành thì mình cũng không rõ sẽ như thế nào. Chắc bị trừ thêm 5 điểm thôi, đoán vậy.

3, Điểm căn (B), là để bạn bảo đảm xe cách lề đúng khoảng cách. Để điểm căn ở giữa ngực mình nhé, trùng với hàng cúc áo sơ mi đó. Nếu bạn để xe sát lề quá thì cán ống, bị trừ điểm. Nếu bạn để xe cách xa lề quá, thì đến lúc lấy lái cho đầu xe lên trên có thể bánh xe trước cán ống phía trên (cái đường kẻ màu đỏ).

4, Điểm căn (C), là điểm để chúng ta dừng xe sao cho bánh xe phía trước và bánh xe phía sau cách đều tâm chuồng. Chỗ này ta nên cho xe tiến thêm một chút, khoảng nửa găng tay là ok. Để lúc vào chuồng, xe chúng ta sẽ lệch sang bên trái. Khi đó mép bên phải sẽ hở nhiều hơn, để lúc đánh lái ra khỏi chuồng bánh xe sẽ ít có nguy cơ cán phải ống cảm ứng. Cán là trừ điểm nha.

5, Điểm căn (D), dùng để cho chúng ta lấy góc 45°, góc chuẩn để lùi vào chuồng đấy. Lưu ý, khi tìm điểm D này thì chúng ta thấy nó trước khi cạnh trái xe tới nên khi thấy gần tới thì âm côn bớt lại, nhính từng li cho nó chuẩn, nếu lỡ đi qua 1 chút cũng phải chỉnh lại cho chuẩn thì bước sau sẽ không bị sửa, sẽ không mất nhiều thời gian. Cách sửa khi đi quá điểm căn dễ lắm, các bạn để nguyên vô lăng, đang lùi vào mà đi quá thì đổi sang số 1 tiến tới. Nhớ để nguyên vô lăng không nhúc nhích nhé. Trường hợp đang tiến vào mà đi quá điểm căn thì cũng để nguyên vô lăng, đổi sang số lùi, lùi lại. Phải tiến tiến, lùi lùi sao cho cạnh thành xe vào đúng điểm căn, để cho thật chuẩn, để mục đích là bước tiếp theo đỡ bị sửa, để tiết kiệm thời gian, có 2 phút thôi nè.

Trên đây là chỉ mới tìm hiểu về sa hình bài thi và một số lưu ý thôi nhé. Thực tế khi làm sẽ xuất hiện sai số. Như lúc lấy điểm căn xe của bạn chưa song song với lề đường, hoặc điểm căn bị lệch đi một xíu thôi cũng ra kết quả chệch đi khá xa.

Như ở phần trước đã nói, trước khi thực hiện bất kỳ bước nào trong bài thi, chúng ta phải đảm bảo xe của chúng ta phải song song lề, và lấy điểm căn phải chuẩn không sai 1 ly nào cả.

Tuy nhiên, trong thực tế, chúng ta luôn có sai số dẫn đến kết quả không như ý muốn. Mà sai thì phải sửa.

Trong hai bài thi lùi chuồng, tôi chia làm 2 giai đoạn : “trước khi vào chuồng” và “sau khi vào chuồng”

Giai đoạn “trước khi vào chuồng”, tức là bánh xe phía sau chơi lùi qua mép cửa chuồng. Ở phần trước, tôi có nói là khi căn điểm căn ở giữa chuồng, chúng ta nên tiến thêm nửa gang tay. Khi này trường hợp góc vào quá rộng sẽ bị loại trừ. Chúng ta chỉ còn trường hợp đủ và trường hợp bị hẹp góc.

Theo kích thước thực tế, tôi biết được, nếu trong quá trình lùi vào chuồng dọc (vuông góc), mà thành xe bên trái cách mép chuồng hơn 40cm (khoảng 2 gang tay) là không ổn, khi thành xe cách mép chuồng hơn 40cm thì tức là lúc lấy điểm căn ở giữa chuồng chúng ta đã lấy non, lấy chưa tới.

Mô tả như hình dưới.

Trong trường hợp trên, bạn cứ bình tĩnh giữ nguyên vô lăng lùi vào, cẩn thận quan sát bánh xe sau phía bên phụ (bên phải ấy). Đừng để nó cán ống cảm ứng. Lùi từ từ đến khi thấy bánh sau bên phụ gần chạm ống cảm ứng thì dừng lại, trả thẳng lái, đổi từ số R (lùi) sang số 1 và tiến tới khoảng nửa mét. (có người sẽ lấy lái ăn sang bên phụ luôn để nắn, nhưng đó là họ lái cứng rồi, họ căn được bao nhiêu thì đủ). Trong quá trình tiến lên, hãy cảnh giác để bánh trước bên phụ không cán ống cảm ứng ở phía trước. Vì ta không thể nhìn thấy trực tiếp bánh xe trước bên phụ, cho nên phải thật cẩn thận, khi thấy mui xe lấp ống cảm ứng thì đi thêm 1 chút xíu nữa thôi.

Hình mô tả việc bánh sau bên phụ gần chạm ống cảm ứng ở bên dưới.

Sau khi cảm thấy tiến lên đủ độ và an toàn thì dừng lại, đánh lái sang bên trái (bên tài) một vòng vô lăng hoặc hơn, rồi cài số R (lùi), tiếp tục lùi xe vào chuồng. Trong quá trình lùi lần này hãy để ý liên tục cả 2 gương, nếu thấy lề của hai bên chuồng xuất hiện trong gương thì xe có thể lọt vô được rồi. Nếu thấy bánh xe sau bên tài gần chạm ống cảm ứng mà lề chuồng bên phụ vẫn chưa được nhìn thấy trong gương thì ta dừng lại, thẳng lái tiến lên một lần nữa như lúc nãy.

Lưu ý, trong trường hợp đã thấy lề chuồng xuất hiện ở cả 2 bên gương thì hãy vừa lùi vừa điều chỉnh hướng lái để luôn giữ cho khoảng cách giữa hai bên thành xe cách đều 2 lề của chuồng. Tức là bên trái cách một gang tay (20cm) thì bên phải cũng cách lề chuồng 20cm. Đi chậm đều và cứ nắn liên tục để giữ khoảng cách hai bên thành xe như vậy. Nếu thấy đang ăn nhiều hơn về bên phải thì hãy đánh vô lăng ăn sang bên ngược lại (bên trái), nếu thấy ăn sang bên trái thì đánh vô lăng ăn sang bên phải. Nắn qua nắn lại vài lần nó sẽ thẳng.

Ở phần trên, mình đã nói về cách xử lý khi góc vào chuồng quá rộng. Đúng ra là nó hẹp bên phải, rộng bên trái. Vì nếu cái xe ở đúng tâm chuồng thì mỗi bên chỉ hở khoảng 1 gang tay (20cm) mà thôi.

Đến trường hợp khi xe chưa lọt chuồng, mà thành xe bên trái (tài) cách lề trái của chuồng đúng 40cm thì sao?

Lúc này, bạn hãy giữ nguyên vô lăng, từ từ tiếp tục lùi xe vô chuồng. Chắc chắn là sẽ lọi cửa chuồng.

Bạn vẫn phải chú ý nhiều đến gương bên phải (phụ). Sau khi lọt cửa chuồng, đề phòng khả năng bánh sau bên phải sát lề chuồng quá. Nếu thấy sắp đè thì sửa bằng cách: dừng lại, trả thẳng lái, rồi vào số 1 cho xe tiến lên khoảng 1 gang tay (20cm). Sau đó, đánh lái sang bên trái (tài) 1 vòng vô lăng, vào số lùi, lùi tiếp vào. Nhớ là khi thấy thành xe song song với lề chuồng thì trả thẳng lái nhé.

Trường hợp thành xe bên trái (tài) chạm điểm cách lề cửa chuồng 20cm (hình dưới), thì bạn hãy dừng xe ngay lập tức, sau đó trả 1 vòng lái (lúc lấy góc xong chúng ta đánh lái 2 vòng mà, đúng không) rồi tiếp tục vừa lùi vào chuồng vừa trả lái đồng thời. Vừa lùi vừa trả lái để bảo đảm thành xe không vào sát lề cửa chuồng thêm nữa, 20cm là đủ rồi. Nếu quá trình lùi vô mà bạn vẫn thấy xe ăn sát vào thêm nữa thì hãy dừng lại, sau đó trả thẳng lái rồi lùi vào. Bất kể cách nào, bạn phải giữ thành xe không quá sát vào lề. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi của bạn, tức là khi hẹp quá rồi thì hãy dừng lại, trả thẳng lái rồi lùi vào. Lùi vào đến đâu? Rồi làm sao vào chuồng? Thì lùi vào đến khi điểm chạm đất của bánh xe sau bên trái (tài) đến đường nối dài của lề chuồng thì dừng lại, sau đó lấy hết lái sang trái để lùi vào cửa chuồng. Lúc này nhớ theo dõi gương bên phải (phụ), nếu thấy bánh sau bên phải sắp chạm ống cảm ứng thì dừng lại, trả thẳng lái, vào số 1 cho xe tiến lên chừng hơn 1 gang tay (20cm). Đủ 20cm thì dừng xe, lấy lái sang trái (tài), vào số R lùi vào tiếp.

Rồi, nhìn hình bên dưới, bạn đã từng bị như thế bao giờ chưa? Đây không phải góc hẹp, mà là mất góc luôn, không thấy cái chuồng đâu hết. Giờ sao ta, chẳng lẽ khóc đợi bụt hiện ra. No no no. Phải tự cứu mình thôi, không ai giúp được đâu.

Để giải tình huống này, bạn để ý nè, khi mà ta lấy hết lái sang một bên thì chiếc xe sẽ xoay tròn với tâm là trọng tâm của hình chữ nhật tạo thành bởi 4 bánh xe. Biết được điều này, ta hãy lấy hết lái sang bên phải và vào số lùi để xe xoay ngược chiều kim đồng, cho đến khi thấy cạnh (nối dài) bên trái của xe cách lề cửa chuồng một khoảng 20cm thì dừng lại, sau đó trả thẳng lái, lùi vào chuồng như khi sử lý góc hẹp.

Đánh hết lái sang phải, vào số lùi, cho xe xoay tròn, theo dõi gương trái, đến khi thấy cạnh xe cách lề cửa chuồng khoảng 20cm thì dừng. Tiếp theo, ta trả thẳng lái lùi vào, cho đến khi bánh xe sau bên trái đến mép cửa chuồng thì dừng. Tiếp, ta đánh hết lái sang bên trái, vào số R tiến hành lùi vào, đến khi thấy thành xe song song với lề chuồng thì dừng.

Giải sa hình này, ta cần cho xe lùi thẳng lại cho đến khi tâm của bánh xe sau bên trái (tài) trùng với đường kéo dài của lề chuồng. Tiếp theo, ta sẽ lấy hết lái sang trái, vào số lùi, lùi vào. Quá trình lùi vào chúng ta phải chỉnh sửa như mấy phần trên.

 

Điểm chất lượng post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *