Em và em gái có đăng kí học lái xe B2 ở trường dạy lái xe Tiến Thành, trụ sở ở 45 Bùi Đình Tuý, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM vào tháng 05/2020. Em bị hoãn thi do hai đợt dịch liên tiếp.

Từ lúc sau dịch đến giờ em liên tục được trung tâm nhắc nhở phải đóng “Phí Quá Hạn” thi lấy GPLX B2 do trễ thi vì dịch Covid và mức phí tăng theo từng tháng, mỗi lần trung tâm báo Phí thì giá lại nhảy lên. Em có đính kèm dưới đây những ảnh chụp màn hình về các đợt báo phí quá hạn của trung tâm. Ngày 4/4/2022 em mang giấy khám sức khỏe bổ sung và tiền Phí Quá Hạn là 750.000 đồng/người (theo yêu cầu của Ms. Vi phòng đào tạo Trường dạy lái xe Tiến Thành) nộp cho trường tại văn phòng 45 Bùi Đình Tuý, Q. Bình Thạnh. Khi vừa rời khỏi văn phòng được 10 phút thì em nhận được cuộc gọi của Ms Vi yêu cầu phải đóng thêm 850.000 đồng/người tiền Phí Quá Hạn nữa với lí do là tiền phí tăng so với lúc chị báo em (chị báo vào ngày 23/2/2022, tức là chỉ cách thời điểm em nộp tầm 1 tháng) và chị coi lộn hồ sơ em trễ 2 năm chứ không phải 1 năm. Ms Vi còn thông báo những hồ sơ nộp mới thì trễ bao lâu cũng được, còn hồ sơ cũ bị trễ thi thì phải đóng Phí Quá Hạn?!? Và nếu em để trễ qua tháng sau thì tiền Phí Quá Hạn sẽ tăng lên 7 triệu đồng!?! Do thấy quá vô lý nên em đã yêu cầu phía trường cung cấp giúp em văn bản của sở GTVT liên quan đến phí quá hạn này thì trường không cung cấp được văn bản hay giấy tờ nào mà chỉ nói lòng vòng là giấy khám sức khỏe hết hạn và nhấn mạnh là phải đóng Phí Quá Hạn mới được làm thủ tục cho thi. Em có gọi điện đến trung tâm để làm việc trực tiếp thì nhân viên phòng đào tạo từ chối cuộc gọi và ngắt máy ngang, không hợp tác giải quyết vấn đề. Đây là thái độ và trách nhiệm cần có của trung tâm đối với học viên???

Đây là khoản tiền mà em phải đóng ngoài hợp đồng và được trung tâm gọi tên là “phí quá hạn”. Mà em đã có tìm hiểu qua trang thông tin điện tử của bộ GTVT và sở GTVT TPHCM thì không có văn bản nào của 2 cơ quan này quy định về PHÍ QUÁ HẠN THI GPLX B2. Em đã gọi đến các trung tâm dạy lái xe khác thì cũng không có bất kì trung tâm nào biết gì hoặc có quy định gì về cái gọi là PHÍ QUÁ HẠN này. Vậy thì trung tâm thu khoản tiền này của học viên với mục đích gì khi sở GTVT không có yêu cầu gì về phí quá hạn. Vì kì thi này là do sở GTVT tổ chức và bằng lái là do sở GTVT cấp, không có liên quan gì đến trung tâm. Nếu đóng phí quá hạn thì phải đóng cho sở GTVT chứ tại sao lại đóng cho trung tâm và nếu trung tâm thu phí thay sở GTVT thì phải có trách nhiệm cung cấp văn bản của sở về phí này cho học viên đối chiếu.

Phí em đóng đều là trung tâm báo nhiêu đóng nhiêu vì em tin tưởng uy tín trung tâm. Nay vì khoản phí em được thông báo thay đổi liên tục (7/12/2021 em được thông báo đóng 600.000/người, tháng 1/2022 em được báo qua điện thoại phí quá hạn là 700.000/người, 23/2/2022 trường nhắn phí quá hạn đã tăng lên 750.000/người, và sau khi em vừa đóng xong thì lập tức yêu cầu em đóng bổ sung 850.000/người nữa mới được làm hồ sơ thi) Vì vậy em đã xin văn bản chính thức của Sở để đối chiếu. Trường chỉ cần cung cấp đủ cho em giấy tờ văn bản liên quan đến khoản PHÍ QUÁ HẠN này nếu nó hợp pháp và hợp lệ em sẽ vui lòng thực hiện. Còn nếu phía trường vẫn không cung cấp được những văn bản này cho em thì vui lòng giải quyết cho em thi. Tuy nhiên phía trường (cụ thể là Ms Vi phòng đào tạo) lại không phản hồi hay giải đáp bất cứ tin nhắn nào của em. Trong khi trường đã thu đầy đủ trọn gói học phí của em và cũng thu luôn của em 750.000/người phí quá hạn.

Em muốn hỏi nếu trung tâm không giải quyết cho em thi mà cũng không cung cấp được văn bản nào liên quan đến Phí Quá Hạn thì có phải là trường đã thu phí trái phép đối với học viên và chiếm đoạt tiền của học viên khi không tổ chức cho học viên thi hay không và bây giờ em phải làm gì để được đăng kí thi ạ?

Điểm chất lượng post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *