Như vậy, người có GPLX hạng B11 không được điều khiển xe ô tô số sàn. Trong khi đó, GPLX hạng B12 được phép điều khiển xe ô tô số sàn. Cả hai loại bằng này đều không cho phép hành nghề lái xe.

Người có GPLX hạng B11 điều khiển xe số sàn sẽ vi phạm lỗi “Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển”. Theo điểm a khoản 7, điều 21 Nghị định 46/2016/ NĐ-CP, lỗi này có mức xử phạt từ 4 – 6 triệu đồng.

Phân biệt bằng lái xe b11 và b12

Bằng lái xe hạng B1 là bằng lái xe cơ bản tương ứng với việc lái các loại xe có tổng trọng lượng không quá 3,5 tấn và số chỗ ngồi không quá 9 chỗ.

Tuy nhiên, hiện nay không còn bằng lái xe hạng B11, B12 nữa mà thay vào đó là chia thành bằng lái xe hạng B2.

Trước đây, bằng lái xe hạng B11 là bằng lái xe cho phép lái xe ô tô trọng tải từ 4 đến dưới 10 tấn, kéo rơ moóc có trọng tải dưới 10 tấn. Còn bằng lái xe hạng B12 là bằng lái cho phép lái xe ô tô chở người trên 10 chỗ ngồi và các loại xe có trọng tải dưới 4 tấn.

Tuy nhiên, theo quy định mới của pháp luật về giao thông đường bộ hiện nay thì việc xếp hạng bằng lái xe của các loại xe được thay đổi và cải thiện. Bằng lái hạng B được phân thành 2 loại nhỏ hơn là B1 và B2, trong đó B1 được dành cho các loại ô tô trọng tải không quá 3,5 tấn và số chỗ ngồi không quá 9 chỗ; còn B2 được dành cho các loại ô tô trọng tải trên 3,5 tấn, xe ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, xe rơ moóc và các thiết bị kéo rút khác như xe cơ giới kéo máy bay, xe kéo súng…

Muốn lái được xe số sàn cần phải làm gì

Để lái được xe số sàn, bạn cần có bằng lái xe hạng B2 thay vì B1 (nếu bạn muốn lái các loại xe trọng tải lớn hơn). Sau đó, để lái được xe số sàn thì bạn nên thực hành và tập lái thường xuyên trên các loại xe số sàn để nắm vững cách điều khiển và cách chuyển số.

Bạn cần có kiên nhẫn, nỗ lực và tập trung để tìm hiểu và hiểu rõ cách sử dụng côn tay, hệ thống ly hợp và hộp số. Hãy bắt đầu bằng các bài tập cơ bản trên một khu vực trống tránh tai nạn và khi bạn tập được các kỹ năng cơ bản, bạn có thể di chuyển tới những nơi đông người và tập trung hơn để nâng cao trình độ của mình. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm vững luật lệ giao thông và tuân thủ nghiêm các quy tắc, hạn chế lái xe quá tốc độ cho tuổi và khả năng của mình, đảm bảo an toàn cho chính mình và những người tham gia giao thông khác.

Điểm chất lượng post