Bằng lái xe B2 là một chứng chỉ được cấp cho người lái xe B2 khi họ đã đủ các điều kiện, trình độ và thành thạo trong việc điều khiển xe ô tô. Đây là bằng lái cần thiết để người lái có thể tham gia vào giao thông đường bộ, lái và điều khiển các loại xe ô tô như xe con, xe tải, xe khách và xe buýt.

Ở Việt Nam, để có được bằng lái xe B2, người lái cần phải thực hiện các bước như sau:

 1. Đáp ứng được các tiêu chuẩn về độ tuổi và sức khỏe của người lái xe theo quy định.
 2. Đăng ký học lái xe B2 tại các trung tâm đào tạo và hoàn thành khóa học về các kỹ năng và kiến thức liên quan đến lái xe B2.
 3. Tham gia thi lý thuyết và thi thực hành để kiểm tra tư cách và khả năng lái xe B2 cho người lái.
 4. Đạt số điểm tối thiểu trong kỳ thi lý thuyết và thực hành.

Sau khi đáp ứng được các yêu cầu trên, người lái sẽ được cấp bằng lái xe B2 theo hạng mà họ đã đăng ký, cho phép lái và điều khiển các loại xe ô tô tương ứng với hạng của bằng lái.

Bằng lái xe b2 là gì
Bằng lái xe b2 là gì

Quy trình học bằng lái xe b2 như thế nào

Quy trình các bước học lái xe ô tô bằng B2 cho học viên mới từ năm 2023

 1. Nộp hồ sơ đăng ký học lái xe, khám sức khỏe tại trung tâm
 2. Học lý thuyết tại trung tâm hoặc tự học ở nhà
 3. Học mô phỏng tình huống giao thông tương tự như học lý thuyết
 4. Học lái xe tại sân tập thực hành cùng thầy giáo
 5. Học lái xe đường trường khi đã vững tay lái
 6. Thi chứng chỉ tốt nghiệp và thi sát hạch lấy bằng lái xe ô tô.
 7. Nhận bằng

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký học lái xe B2

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu về quy trình học lái xe B2, bạn cần tìm được trung tâm ưng ý. Một trung tâm uy tín, chất lượng sẽ giúp bạn chọn lựa khóa học phù hợp và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, hợp pháp và được Sở Giao thông vận tải công nhận, cho phép vào vòng trong.

Sau khi kiểm tra hồ sơ, nếu thủ tục, giấy tờ của bạn hợp lệ thì trung tâm sẽ tiến hành ký hợp đồng đào tạo. Đừng xem thường tờ giấy này bởi đây chính là ràng buộc cần thiết giữa cơ sở và học viên, giúp bạn thoải mái và yên tâm học tập hơn. Thời gian học sẽ được tính bắt đầu khi ký hợp đồng.

Bước 2: Học lý thuyết bằng lái xe B2

Việc học lý thuyết cũng tương đối đơn giản. Nếu bạn muốn học bài bản và chăm chỉ, hãy lên trung tâm học. Ở trung tâm sẽ có những bài học từ cơ bản, giáo trình chi tiết cụ thể về luật GTĐB. Ngoài ra bạn có thể hỏi thêm giáo viên về những thắc mắc khi học lý thuyết. Tuy nhiên nếu bạn chỉ muốn học để thi qua lý thuyết thì việc này cũng không quá khó khăn. Bạn chỉ cần lôi giáo trình về học, tải phần mềm thi sát hạch lái xe B2, ứng dụng học lái xe ô tô trên smartphone và … học tại nhà. Đó cũng không phải là ý kiến tồi.

Việc học lý thuyết có thể linh hoạt, không cần học trực tiếp và yêu cầu sự chủ động, tích cực từ phía học viên.

Bước 3: Học mô phỏng lái xe 120 câu hỏi tình huống giao thông

Phần mềm mô phỏng 120 tình huống giao thông được áp dụng vào chương trình dạy và học lái xe ô tô các hạng B1, B2, C, D, E, F… kể từ ngày 15/06/2022. Dựa trên những bổ sung quan trọng của Tổng cục đường bộ Việt Nam

Trong mỗi tình huống có 02 mốc thời điểm 5đ và 0đ:

 • 5 điểm: thời điểm bắt đầu có dấu hiệu phát hiện ra tình huống nguy hiểm, lái xe cần xử lý.
 • 0 điểm: mốc thời điểm mà xử lý từ thời điểm này vẫn xảy ra tai nạn

Học viên lựa chọn được giữa 2 mốc này sẽ đạt mức điểm tương ứng từ 5-4-3-2-1 điểm (điểm tối đa cho mỗi tình huống là 5đ).

Học viên có thể tự tải mô phỏng về học trên máy tính hoặc điện thoại .

Bước 4: Học lái xe 10 bài thi sa hình B2

Là phần mà bạn nên tập trung tối đa. Học viên sẽ được giảng viên hướng dẫn 10 bài thi sa hình từ dễ đến khó. Bạn phải chú ý phần này vì trong 10 bài thi đó, sẽ có bài dễ và bài khó. Tuy nhiên điểm cho mỗi phần thi là như nhau. Khi đi thi thật bạn chỉ dược phép lệch 5 điểm. Hãy nhờ thầy dạy lái xe hướng dẫn và học thật tốt phần thi này

Thực hành lái xe hạng B2 được đánh giá cao về độ khó và phức tạp của nó. Thời gian thực hành trên sân tập sẽ kéo dài hơn nhiều bởi bạn phải nắm vững các kỹ năng liên quan đến bộ phận xe, điều khiển cũng như xử lý tình huống thực tế.

Bước 5: Thi tốt nghiệp lái xe B2

Là hình thức thi tốt nghiệp lấy chứng chỉ bằng lái xe hạng B2, B1 hay hạng C là một kỳ thi do trường dạy lái xe tổ chức và chấm thi. Kỳ thi này diễn ra sau khi học viên đã hoàn thành chương trình đào tạo lý thuyết và thực hành lái xe.

Hiểu một cách đơn giản, sau khi học xong bạn phải làm 1 bài kiểm tra để được cấp chứng chỉ tốt nghiệp. Chứng chỉ không có giá trị thay thế giấy phép lái xe. Tuy nhiên, phải có chứng chỉ tốt nghiệp thì bạn mới được tham dự kỳ thi sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô.

Bước 6: Thi sát hạch lái xe B2

Thi sát hạch bằng lái xe ô to hạng B2 gồm 4 phần thi ,trong đó theo quy định ới thì thi trượt phần nào thì dừng lại đi về luôn khỏi thi phần sau .

 • Thi lý thuyết
 • Thi mô phỏng lái xe
 • Thi thực hành sa hình
 • Thi đường trường

Sát hạch lái xe B2 phần thi lý thuyết

Người dự thi (thí sinh) vào phòng Thi sát hạch lý thuyết xuất trình Chứng minh nhân dân, phiếu thu lệ phí thi sát hạch, tiếp nhận máy tính tại phòng thi sát hạch lý thuyết B2. Chọn hạng xe thi, khóa, số báo danh dự thi sát hạch và thực hiện bài thi sát hạch lý thuyết B2.

 • Mỗi đề thi sát hạch lái xe B2 gồm 35 câu hỏi, trong đó có 1-2 câu hỏi điểm liệt.
 • Thời gian làm bài: 22 phút
 • Khi hoàn thành bài thi sát hạch lái xe B2 hoặc hết thời gian quy định, tất cả các câu trả lời của thí sinh (kể cả các câu hỏi chưa trả lời hết) được máy tự động chấm điểm và lưu lại trong máy chủ;
 • Công nhận kết quả: Điểm đạt đối với THI SÁT HẠCH LÝ THUYẾT B2: Từ 32/35 điểm trở lên, và không làm sai câu hỏi điểm liệt.

Thi sát hạch mô phỏng lái xe B2

Thi mô phỏng bằng lái xe ô tô hạng B2 có 10 câu hỏi ngẫu nhiên tình huống và tổng số điểm là 50 điểm. Số điểm tối thiểu phải đạt là 35/50 điểm. Học viên dưới 35 điểm sẽ đánh trượt trực tiếp mà không được dự thi phần tiếp theo

Phương pháp chấm điểm khi thi mô phỏng lái xe B2 cho từng video tình huống: 

Trong mỗi tình huống có 02 mốc thời điểm 5 điểm và 0 điểm:

 • 5 điểm: thời điểm bắt đầu có dấu hiệu phát hiện ra tình huống nguy hiểm, lái xe cần xử lý.
 • 0 điểm: mốc thời điểm mà xử lý từ thời điểm này vẫn xảy ra tai nạn

Học viên lựa chọn được giữa 2 mốc này sẽ đạt mức điểm tương ứng từ 5-4-3-2-1 điểm

Sát hạch thực hành sa hình

Trong quá trình thi sát hạch lái xe B2, thí sinh phải thực hiện đúng trình tự; chấp hành quy tắc giao thông đường bộ; giữ động cơ hoạt động liên tục; tốc độ động cơ không quá 4000 vòng/phút; tốc độ xe chạy (trừ bài thay đổi số trên đường bằng) không quá 24 km/h đối với xe hạng B, nếu không thực hiện được sẽ bị trừ điểm như quy định tại các bài thi .

Công nhận kết quả:

 • Thời gian thực hiện các bài thi sát hạch đối với hạng B2: 18 phút;
 • Thang điểm: 100 điểm;
 •  Điểm đạt: Từ 80 điểm trở lên

Thi sát hạch lái xe B2 lái xe trên đường

Người dự thi sát hạch lái xe B2 tiếp nhận ô tô và thực hiện bài thi sát hạch lái xe B2 lái xe trên đường

Thí sinh thực hiện bài thi lái xe trên đường giao thông công cộng, dài tối thiểu 02km, có đủ tình huống theo quy định (đoạn đường do Sở Giao thông vận tải lựa chọn sau khi thống nhất với cơ quan quản lý giao thông có thẩm quyền và đăng ký với Tổng cục Đường bộ Việt Nam);

Các bài thực hiện: Khởi hành theo hiệu lệnh “Bắt đầu” phát ra trên loa của xe thi sát hạch và Thí sinh thực hiện các thao tác “Tăng số”, “Giảm số”, “Kết thúc” khi có hiệu lệnh trên loa của xe .

Công nhận kết quả:

 • Thang điểm: 100 điểm;
 • Điểm đạt: Từ 80 điểm trở lên

Bước 7: Nhận kết quả và đợi bằng lái xe ô tô về tay

Khi bạn thi xong sẽ có kết quả có dấu của bên tổ chức thi sát hạch lái xe với từng bài thi . Cuối cùng là chữ kỹ của bạn

Sau đó bạn ra về . với trung tâm làm đầy đủ thủ tục thì bạn có giấy hẹn lấy bằng lái xe .

Thời gian lấy bằng lái ô tô b2 và các hạng khác B1 C đều như nhau , tầm 7 đến 15 ngày là có .

Bạn có thể chọn hình thức bằng gửi về tận nhà hoặc bạn đến trung tâm theo giấy hẹn để lấy

Khi trả hồ sơ bằng B2 gồm những gì

 1. Kết quả thi bằng lái
 2. Thông tin ngày tháng năm sinh
 3. Dấu đỏ cảu phòng quản lý và sơ giao thông vận tải
 4. Đơn đăng ký thi sát hạch lái xe
 5. CMT phô tô và ảnh dán 3×4
 6. Chứng chỉ lái xe chứng minh đã hoàn thành khóa học tại trung tâm

Nhiều trung tâm đưa mỗi bằng b2 , bạn mắng vào mặt họ cho mình , bạn không cần người trung tâm giữ hộ … ĐƯA ĐÂY . “nói như vậy á”

Phân biệt bằng lái xe B2 và các bằng lái xe khác

Ở Việt Nam, giấy phép lái xe được chia thành nhiều loại tùy thuộc vào loại xe và mục đích sử dụng. Dưới đây là phân biệt giữa bằng lái xe B2 và các loại bằng khác:

 1. Bằng lái xe hạng A1: cho phép người lái xe điều khiển xe mô tô hai bánh, ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3.
 2. Bằng lái xe hạng A2: cho phép người lái xe điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175cm3 trở lên và không giới hạn công suất.
 3. Bằng lái xe hạng A3: cho phép người lái xe điều khiển xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên.
 4. Bằng lái xe hạng A4: cho phép người lái xe điều khiển xe máy kéo có tải trọng đến 4.000kg.
 5. Bằng lái xe hạng C: cho phép người lái xe điều khiển xe ô tô có trọng tải từ 7.500kg trở xuống.
 6. Bằng lái xe hạng D: cho phép người lái xe điều khiển xe ô tô chở người từ 10 chỗ trở lên.
 7. Bằng lái xe hạng E: cho phép người lái xe điều khiển xe ô tô kéo rơ moóc có trọng tải trên 7500kg.

Vì vậy, bằng lái xe B2 chỉ cho phép người lái xe điều khiển các loại xe ô tô có trọng tải dưới 3.500kg và số chỗ ngồi từ 10 chỗ trở xuống (không tính ghế lái), khác với các loại bằng khác mà yêu cầu điều khiển các loại xe khác nhau.

Điểm chất lượng post