Năm 2023 là năm nhiều combo thay đổi nhất trong ngành đào tạo thi bằng lái xe ô tô .Đến tận giữa năm nay nhiều trung tâm vẫn đang phải dừng hoạt động dạy lái , thậm chí nhiều trung tâm đã giải thể .Bạn biết vì sao không. miếng bánh ngon đã được ăn trong nhiều năm qua, bây giờ chỉ còn xương.

Mở đầu tôi sẽ nói luôn 5 thay đổi quy định khi đăng ký thi bằng lái xe hạng C năm 2023, chi tiết hơn thì các bạn xem ở dưới:

 1. Quy định học cabin hạng C
 2. Học lý thuyết tập trung tại trường
 3. Học DAT hạng C 825km
 4. Thêm phần thi mô phỏng lái xe hạng C
 5. Quy định về trượt thi sát hạch
 6. Thay đổi chi phí đào tạo bằng C

Quy định về học lý thuyết khi đăng kí thi bằng lái xe hạng C đã thay đổi và chặt chẽ hơn

Đa phần các trung tâm thi bằng lái xe hạng C đều cắt phần đào tạo lý thuyết tại trung tâm để giảm chi phí .Nhưng nay đã khác, với sự vào cuộc của thanh tra đầu năm 2023, quy định học lý thuyết để thi bằng lái xe hạng C đã cực kỳ chặt, khiến các học viên phải đi học tập trung tại trung tâm mới được thi sát hạch.

Các bạn nghe đến đây thôi đã thấy nhức nhối chưa. Bạn không nghe lầm đâu, số buổi học lý thuyết tối đa là 13 buổi, mỗi buổi 3 tiếng, có thể sắp xếp lịch học lý thuyết hạng C vào cuối tuần hoặc 2 4 6 trong tuần .

Nếu học cuối tuần vào chủ nhật và học 2 buổi cả ngày thì bạn cần đến 1,5 tháng mới học xong lý thuyết hạng C .Khó nhất là những trung tâm bố trí lịch học các ngày trong tuần, ai mà học được chứ. Vậy nên trước khi học bạn cần hỏi kỹ vấn đề học lý thuyết hạng C này

Quy định học thêm cabin điện tử

Cabin điện tử là thiết bị giả lập học lái xe ô tô 3D trên màn hình máy tính và bạn ngồi trên ghế có cấu tạo giống hệt với ngồi trên ghế ô tô số sàn hạng C .Các bạn sẽ phải học 4 tiếng lái xe trên thiết bị ảo này .

Tuy nhiên phần học này không phải thi sát hạch, chỉ là làm quen với xe hạng C thôi .Học Cabin hạng C gây nhiều tranh cãi nổ ra cho rằng quá thừa thãi bởi quy định mới đã học lái rất nhiều rồi .

Để đầu tư 1 bộ cabin mô phỏng lái hạng C thì không hề rẻ ,nó ngang với 1 chiếc xe oto dạy lái đời mới nhất mà trung tâm có thể sắm về dạy .Để bỏ ra 500 triệu mỗi bộ và phải sắm ít nhất 10 cái thì nhiều trung tâm chọn sắm 1 cái và nghe ngón tiếp .

Quy định học lái xe cabin hạng C thì học viên sẽ được học vào giai đoạn ngay sau khi học lý thuyết xong .

Quy định về học thực hành lái xe DAT hạng C khiến học viên phải học nhiều hơn

Đọc đến quy định mới này bạn chắc sẽ rớt nước mắt lần 3 .Muốn được thi sát hạch hạng C bạn cần phải hoàn thành đủ số 825km DAT hạng C và tối thiểu 20 giờ học .Cho dù bạn có biết lái hay không thì bạn vẫn phải học, thậm trí nếu bạn chưa biết lái xe hạng C thì bạn lại phải bỏ tiền ra học lái thành thạo se số sàn này mới được lái xe gắn thiết bị DAT .

Quy định về số km phải học trên thiết bị DAT hạng xe hạng C Bắt buộc phải học 825km trong đó có 150km lái xe B1 số tự động
Quy định về số km học lái xe DAT hạng C mỗi buổi Mỗi buổi học lái xe không quá 90km để đảm bảo quá trình học và sức khỏe
Quy định về thời gian học DAT hạng C Để học hết 825km thì tối thiểu cần học 20 giờ , nếu thiếu số giờ này bạn vẫn phải lái xe hạng C thêm
Quy định chạy DAT đêm hạng C Tối thiểu 4 giờ lái xe DAT ban đêm tính từ 18h tối đến 6h sáng hôm sau

Chú ý việc học DAT hạng C

 • Các Phiên học DAT phải có quãng đường 5km và thời gian 20 phút trở lên.
 • Thời gian nghĩ giữa 2 phiên bắt buộc trên 15 phút.
 • Mỗi phiên học DAT không quá 4h liên tiếp
 • Thời gian học trong ngày đối với học viên không quá 10h liên tiếp trong 24h.

Biết viết tuy ngắn những đã trình bày chi tiết quá trình học và lái xe DAT hạng C cho các anh chị em rồi nhá

Quy định thi sát hạch hạng C thêm phần thi mô phỏng 120 câu hỏi tình huống

Rót nước mắt là câu quá nhẹ nhàng khi đọc đến đây ,120 câu hỏi mô phỏng sẽ song hành cùng 600 câu hỏi thi bằng hạng C .Cặp đôi lý thuyết này sẽ thách thức bộ não 30 tuổi của bạn hoạt động hết công suất trong vòng 1 tháng .Và thậm trí sau những nỗ lực đó thì đến lúc đi thi thì bạn trượt vài lần .Tôi chả trù ẻo ai cả, Tôi đã dành thời gian và viết ra mẹo thi mô phỏng cho các bạn rồi á ,có mà học đi nhá .

Quay lại vấn đề mô phỏng lái xe là 120 câu hỏi tình huống giao thông gồm 6 chương :

 • CHƯƠNG 1: học mô phỏng hạng C trên đường đô thị
 • CHƯƠNG II: câu hỏi mô phỏng trên đường nông thôn
 • CHƯƠNG III: tình huống mô phỏng trên đường cao tốc
 • CHƯƠNG IV: mô phỏng các tình huống giao thông trên đường đồi núi
 • CHƯƠNG V: xử lý tình huống mô phỏng trên đường quốc lộ
 • CHƯƠNG VI: sử lý các tình huống mô phỏng đã xảy ra trên thực tê

Số câu thi mô phỏng hạng C là 10 câu hỏi trong bộ 12 đề thi , các bạn sẽ nhận được đề thi ngẫu nhiên. Kỳ thi mô phỏng sẽ tiến hành ngay khi bạn thi lý thuyết xong .

Quy định về trượt thi sát hạch lái xe hạng C 2023

Theo quy định mới nhất 2023 nếu bạn thi trượt bất kỳ bài nào trong 4 bài thi lý thuyết, mô phỏng, thực hành, đường trường hạng C thì bạn dừng và đi về , lần sau bạn đến thi tiếp bài thi đã trượt.

Thời hạn bảo lưu kết quả là 1 năm ,tức là trong 1 năm nay bạn cứ thi lại và thi trượt hạng C bao lần cũng được .Tuy nhiên kỳ thi sát hạch hạng C tổ chức 1 tháng 1 lần hoặc có thể chậm hơn. Khi thi lại thì bạn mất tiền đi lại, ôn luyện, phí sân thi, thời gian và công sức …

Toàn bộ quy định trên sẽ ảnh hưởng đến chi phí đào tạo

Dựa vào thay đổi mới trong đào tạo dạy bằng lái xe hạng C như trên thì chi phí học bằng tăng cao là đúng rồi các bạn. năm 2023 gấp 1,5 lần so với năm trước .

Gánh nhiều nhất trong khoản chi phí thi bằng hạng C là khoản DAT. Chương trình học và dạy lái xe 825km này phát sinh cho các bạn từ 4 triệu đến 6 triệu đồng .

Tóm lại nhắc đến học lái xe hạng C bây giờ thì rất nhiều người nhăn mặt ,chí phí nhẹ nhàng là 16 triệu trọn gói và có tỉnh thành đào tạo 23 triệu trọn gói. Đây là mặt bằng chung từng tỉnh thành, trong 1 khu vực mà các bạn ham học hạng C rẻ thì chỉ có ăn cú lừa mạng tên “phát sinh” và “mua giới”

Quy định từ ngày 1/8/2023 thì chi phí thi sát hạch tăng nhẹ như sau:

Đối với thi bằng lái xe hạng C  Mức phí áp dụng từ 1/8 
Sát hạch lý thuyết 100.000 đồng (tăng 10.000 đồng)
Sát hạch thực hành trong hình 350.000 đồng (tăng 50.000 đồng)
Sát hạch thực hành trên đường giao thông 80.000 đồng (tăng 20.000 đồng)
Sát hạch lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông 100.000 đồng (mức phí mới)

Đây cũng là tiền đóng thi lại cho các bạn luôn .

Điểm chất lượng post