Hiện nay nếu làm đúng với quy định đào tạo lái xe thì B1 học 13 buổi lý thuyết online tại nhà được , nhưng B2 và C phải đi học tập trung , có điểm danh quẹt . Học xong mới đủ điều kiện học thực hành.

Sau đợt thanh tra đầu năm 2023 các trung tâm phải đáp ứng đào tạo đúng theo quy định, không được cắt xén chương trình. Học viên sẽ rất khó khăn đây ,tiền học cao và lại mất nhiều thời gian phải đến trường học lý thuyết và thực hành .

Các bạn biết quy định mới chương trình và sự phân bổ thời gian đào tạo lái xe hạng B2 được quy định cụ thể tại khoản 7 Điều 1 Thông tư 04/2022/TT-BGTVT chưa .

Vậy thời gian đào tạo tại các trung tâm đào tạo lái xe hạng B2 được quy định 588 giờ, bao gồm 168 giờ lý thuyết và 420 giờ thực hành lái xe ( với 1 nhóm 4 người trên 1 xe, vậy chia cho 4 ra thời gian học mỗi người )

Nếu học đủ thì học viên phải học 10 buổi lý thuyết bằng lái xe ô tô và ít nhất 15 buổi thực hành lái xe có thầy hướng dẫn

( Đầu năm 2023 thanh tra toàn bộ các cơ sở đào tạo lái xe trên toàn quốc , đa số không đáp ứng được điều kiện quy định trên dẫn đến gần như toàn bộ trung tâm bị hoãn vào khóa )

Chương trình và phân bổ thời gian đào tạo đối với B2 (B1 và C cũng tương đương thôi) ̣:

SỐ TT

NỘI DUNG

Thời gian (giờ)

1

Pháp luật giao thông đường bộ

90

2

Cấu tạo và sửa chữa thông thường

18

3

Nghiệp vụ vận tải

16

4

Đạo đức, văn hóa giao thông và phòng chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông.

20

5

Kỹ thuật lái xe

20

6

Học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông

4

7

Tổng số giờ học thực hành lái xe/01 xe tập lái và trên ca bin học lái xe ô tô

420

Trong đó

Tổng số giờ học thực hành lái xe/01 xe tập lái

405

Tổng số giờ học thực hành trên ca bin học lái xe ô tô (theo số học viên được quy định trên 01 xe tập lái)

15

8

Tổng số giờ học thực hành lái xe của 01 học viên trên xe tập lái và trên ca bin học lái xe ô tô

84

a)

Số giờ thực hành lái xe/01 học viên

81

Trong đó

Số giờ thực hành lái xe trên sân tập lái/01 học viên

41

Số giờ thực hành lái xe trên đường giao thông/01 học viên

40

b)

Số giờ thực hành trên ca bin học lái xe ô tô/01 học viên

3

9

Số giờ học/01 học viên/khoá đào tạo

252

10

Tổng số giờ một khoá đào tạo

588

– Tổng thời gian khóa đào tạo:

SỐ TT

NỘI DUNG

Tổng thời gian khóa đào tạo

(ngày)

1

Ôn và kiểm tra kết thúc khoá học

4

2

Số ngày thực học

73,5

3

Số ngày nghỉ lễ, khai giảng, bế giảng

15

4

Cộng số ngày/khoá đào tạo

92,5

– Số km học thực hành lái xe:

SỐ TT

NỘI DUNG

Số Km

1

Số km thực hành lái xe trên sân tập lái/01 học viên

290

2

Số km thực hành lái xe trên đường giao thông/01 học viên

810

Tổng số km thực hành lái xe/01 học viên

1100

Lịch học lý thuyết bằng lái xe ô tô B2 B1

Lịch học lý thuyết bằng lái xe ô tô B2 B1 có thể khác nhau tùy thuộc vào trung tâm đào tạo hoặc trường đào tạo lái xe của bạn. Tuy nhiên, thông thường lịch học lý thuyết sẽ được tổ chức theo hình thức học tập tại lớp hoặc học tập trực tuyến. Dưới đây là một ví dụ về lịch học lý thuyết bằng lái xe ô tô theo đúng quy định:

 • Hình thức học tập: Học tập tại lớp ở trường
 • Thời gian: Học từ 3-4 giờ mỗi buổi.
 • Số giờ học: Tùy thuộc vào yêu cầu và quy định của từng nơi, lịch học lý thuyết bằng lái xe ô tô có thể kéo dài từ 24 đến 48 giờ.
 • Số buổi học: Tùy thuộc vào từng trung tâm đào tạo, số buổi học lý thuyết sẽ được phân bố tương ứng với số giờ học.
 • Nội dung học: Học viên sẽ được giáo dục về lý thuyết về luật giao thông đường bộ, kỹ thuật lái xe, quy tắc an toàn trong lưu thông, biển báo và các quy định luật liên quan đến bằng lái xe ô tô .
 • Thời gian học: Thời gian học lý thuyết thường được lên lịch linh hoạt vào các buổi tối hoặc vào cuối tuần để phù hợp với học viên đã đi làm hay học tập.
 • Tạm dịch: Trong quá trình học tập, học viên sẽ phải tham gia các bài kiểm tra hoặc đánh giá để đảm bảo hiệu quả học tập của mình.

Lịch học lý thuyết bằng lái xe ô tô B2 B1 sẽ khác nhau tùy thuộc vào trung tâm đào tạo hoặc trường đào tạo nào mà bạn tham gia, vì vậy bạn nên liên hệ với trung tâm hoặc trường đào tạo để có thông tin cụ thể về lịch học và các yêu cầu khác.

Những khó khăn khi người học lý thuyết và thực hành bằng lái xe đến trường học phải đi làm công việc hằng ngày

Đây là những khó khăn mà người học lý thuyết và thực hành ô tô lái xe có thể gặp phải khi phải đến trường học lái xe trong khi vẫn phải đi làm công việc hằng ngày:

 • Thời gian: Người học lái xe sẽ gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian để học lái xe khi phải đi làm.
 • Mệt mỏi và căng thẳng: Vì công việc hằng ngày có thể yêu cầu nhiều năng lượng, nên người học lái xe có thể gặp khó khăn trong công việc tập trung và chịu đựng sự căng thẳng của công việc học tập.
 • Áp lực: Một số người học bằng lái xe có thể gặp áp lực vì phải đáp ứng yêu cầu của công việc hằng ngày và đồng thời tham gia khóa học lái xe.
 • Chi phí: Người học bằng lái xe cần phải chi trả chi phí cho khóa học lái xe, đi lại đến trường học, v.v Nếu như tiền lương không đủ để bù đắp cho chi phí này thì người học sẽ còn gặp thêm khó khăn nữa .

Để giải quyết những khó khăn này, người học bằng lái xe có thể tìm kiếm lịch học linh động hoặc khóa học lái xe bao gồm cả buổi học vào cuối tuần để đồng thời làm việc và học lái xe. Ngoài ra, bạn có thể thảo luận với nhà tuyển dụng của mình để tìm cách thư giãn cách giờ làm việc cho tập trung học lái xe. Cuối cùng, hãy cân nhắc trước khi quyết định đăng ký khóa học và sắp xếp các kế hoạch phù hợp với khả năng của bạn.

Ví dụ một trung tâm áp dụng học đủ số giờ lý thuyết bằng ô tô B1 B2 mới đủ điều kiện thi sát hạch

Chia sẻ gần đây của bạn học viên đăng ký thi bằng lái xe ô tô TRUNG TÂM LÁI XE HẢI NAM

” Nếu bạn không có việc làm hay việc học full time trong 3 tháng thì hãy đăng ký bằng B1, B2 ở Trung Tâm Lái Xe Hải Nam..không tốt nhất là kiếm chỗ khác…

Mình đăng ký hồi tháng 8/22 để tháng 12/22 thi với gói B1 20tr. Cọc 10tr lúc đăng ký và tiến hành hồ sơ, và khi được hỏi về lịch học thì được báo là đi học ngày đầu sẽ được thông báo chi tiết. Mình có 2 buổi đầu “thử xe” miễn phí để chọn 2h hay 4h chiều, lúc này cũng chưa tới nổi. Lúc học lý thuyết bữa đầu thì lịch còn hơn hồi đi học chính quy hay đi làm bây giờ: 7h30 sáng hay 12:30 chiều, mà mỗi buổi 3 tiếng. Mình thấy không ổn nên đã được tư vấn dời kì qua tháng 4, mình vẫn hoàn thành chạy cây số yêu cầu: 2 buổi cách nhau 1 ngày, 7am-7pm, 10am – 10pm cho đủ (nghỉ làm 2 ngày). Và đi học lý thuyết buổi đầu 1 tuần sau đó đã được yêu cầu đóng 10tr còn lại để đăng ký hồ sơ thi.

Tới tháng 2 mình xin nghỉ làm tiếp 4 ngày liên tục nửa buổi để đi học full lý thuyết (mới cho thi theo trung tâm của khoá mới), và làm bài kiểm tra đạt. Nhưng mình cũng tự ôn và tải app tự làm nên đi học 12 tiếng này chỉ tăng thêm 10% đúng cho bản thân mình, 90% phí thời gian. Mô Phỏng mình cũng tải app tự ôn làm vẫn đạt, chỉ cho 2 buổi học 12:30 liên tiếp nhưng mình không đi được.

Sau đó mình đi công tác và không thể nghỉ làm liên tục hoài , tới ngày lên làm “biên bản tốt nghiệp” cho lý thuyết và mô phỏng 1 tháng rưỡi sau thì trung tâm không cho thi, mình ngồi từ 12:30 chiều tới 4:30 trong lớp và đợi thi. Kêu vì không đi ôn đủ buổi lý thuyết của mỗi tuần là dù đạt rồi nhưng vẫn phải đi: tức 2 buổi 7:30 hay 12:30 – 6 tiếng trong tuần mỗi ngày. Và không có đăng ký tập thi sát hạch ở Bình Chánh (trong khi lịch ban đầu không hề cung cấp thời gian đăng ký cái này). Nói hồ sơ mình không được đăng ký thi xe cho tháng 4, phải dời kì, có thể phải đóng full hay nửa khoá cho kì sau.

Đi học lái xe còn hơn đi học chính quy hay đi làm full time. Với cách dạy theo kiểu cũ như không đem thẻ học sinh/tập lái là đi về, đi trễ là đi về quần áo không quần dài áo ngay ngắn cũng đi về, hay la lớn tiếng trong lớp, mình cảm thấy hơi quá. Và học sinh đi học cũng là người lớn chứ không phải con nít, đọc-nói-nghe-hiểu đủ cả và những bạn nào chịu thì ôn xíu trên mạng về lý thuyết và mô phỏng, vẫn sẽ thi được. Bắt học viên như người ta không có gì để làm chỉ để đi học lái xe 6 tiếng ngày trong tuần ở Bình Thạnh + ngày cuối tuần 4h sáng ở Bình Chánh là vô lí.

Khi mình có bày tỏ ý kiến về chuyển/rút hồ sơ thì kêu không hoàn tiền, không giải quyết. Lịch đi học cũng cứng ngắt và không hề thu xếp theo lịch đi làm của mình.

Các lớp học bổ sung chỉ nên cho bạn nào cần thì đi, bắt buộc là cái gì? Trên Sở Giao Thông không có yêu cầu số giờ/buổi học lý thuyết hay mô phỏng bắt buộc. Mình không đi học bổ sung nhưng làm bài vẫn đạt thì trung tâm lấy danh nghĩa gì không cho mình thi? Về thực hành mình hỏi chỗ khác cũng ôn 1-2 buổi trước khi thi và chả ai đi lúc 4h sáng để tập lái xe thi sát hạch.

Đối xử với học viên như trẻ bập bẹ 1,2,3,4 tuổi, hết la rồi gắt gỏng khó chịu. Học viên đi học cũng trả tiền (thậm chí khá mắc hơn chỗ khác) chứ có học chùa đâu. Mình yêu cầu là cứ cho mình thi thử “tốt nghiệp” của trung tâm, không đạt mình sẽ đồng ý dời kì, còn mình đạt thì phải để mình thi sát hạc như lịch. Và được hẹn lên giờ hành chính 7:00 sáng để được giải quyết chứ giờ không giải quyết.

Mình đi về luôn “

Điểm chất lượng post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *