Năm 2022 những quy định mới về học lái xe B1 B2 C là rất nhiều và đến tận hôm nay 20/10/2022 vẫn còn một số luật chưa áp dụng được cho đào tạo lái xe tại các trung tâm và trường dạy lái trên toàn quốc

Hiện tại thì các sân sát hạch và trung tâm đã bổ xung và đào tạo thi mô phỏng lái xe 120 câu hỏi

Sẽ có thêm 2 phần thi mới trong sát hạch lái xe trong năm 2022

Theo như những quy định mới tại Thông tư 01/2021/TT-BGTVT, cho tới đầu tháng 7 năm 2022, việc đào tạo và thi sát hạch lái xe cơ bản vẫn thực hiện như các quy định trước đây. Có nghĩa là cho tới trước ngày 01/07/2021, chương trình đào tạo lái xe vẫn bao gồm 3 nội dung chính

 1. Thi sát hạch lý thuyết lái xe
 2. Thi sát hạch thực hành lái xe trong hình
 3. Thi sát hạch thực hành lái xe đường trường

Nửa đầu năm 2022, quy trình học và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô vẫn thực hiện như cũ, không có gì thay đổi

Sau đó, kể từ ngày 01/07/2022, quy trình thi sát hạch lái xe ô tô sẽ bao gồm các phần thi như sau:

 1. Thi sát hạch lý thuyết lái xe
 2. Thi sát hạch lái xe trên phần mềm mô phỏng
 3. Thi sát hạch lái xe trong cabin
 4. Thi sát hạch lái xe trong hình (thi sa hình)
 5. Thi sát hạch lái xe đường trường

Tóm lại, việc áp dụng nội dung đào tạo lái xe trên phần mềm mô phỏng và cabin tập lái sẽ được lùi lại cho tới ngày 01/07/2022. Hiện tại các học viên vẫn tiếp tục học theo chương trình như trước đây. Nhưng những học viên có lịch thi sau ngày 01/07/2022 sẽ áp dụng quy chế thi sát hạch lái xe kiểu mới.

Hiện tại thi trên Cabin đang gay nhiều tranh cãi ,các trung tâm và trường hầu như không đủ điều kiện để lắp đặt ,Các bác ở bộ thì đe dừng hoạt động dạy lái nếu không đủ điều kiện lắp cabin

Ngoài ra học viên phải học thêm 120 câu hỏi mô phỏng lái xe

Thi mô phỏng bằng lái xe ô tô hạng B1 B2 C có 10 câu hỏi ngẫu nhiên tình huống và tổng số điểm là 50 điểm. Số điểm tối thiểu phải đạt là 35/50 điểm. Học viên dưới 35 điểm sẽ đánh trượt trực tiếp mà không được dự thi phần tiếp theo

Bất kể thi sát hạch hạng lái xe ô tô B1 B2 hay C và nâng hạng đều phải thi mô phỏng 10 câu hỏi ngẫu nhiên trong 6 chương của 120 câu hỏi tình huống .

Phần mềm 120 video mô phỏng lái xe ô tô các tình huống giao thông có 6 chương gồm 

 • Chương 1: Giao thông trên đường phố (29 câu) tình huống xoay quanh các tình huống thực tế khi tham gia giao thông trong khu đô thị, khu dân cư đông đúc.
 • Chương 2: Giao thông trên đường giao thông nông thôn (14 câu) xoay quanh các tình huống thực tế khi tham gia giao thông ở các đường gấp khúc vào buổi tối.
 • Chương 3: Giao thông trên đường cao tốc (20 câu)  xoay quanh các tình huống thực tế khi tham gia giao thông ở trên đường cao tốc.
 • Chương 4: Giao thông trên đường núi (10 câu) xoay quanh các tình huống thực tế khi tham gia giao thông ở trên đường cao tốc.
 • Chương 5: Giao thông trên đường quốc lộ (17 câu) xoay quanh các tình huống thực tế khi tham gia giao thông ở khu vực ngoại thành.
 • Chương 6: Các tình huống mô phỏng từ các vụ tai nạn giao thông điển hình đã xảy ra trong thực tế (30 câu) xoay quanh các tình huống thực tế khi tham gia giao thông các tình huống hỗn hợp.

Cập nhật học phí đăng ký bằng lái xe B1 B2 C 25/9/2022 tại tất cả các trung tâm trên toàn quốc

Tất cả các trung tâm đều đã áp dụng và bắt buộc học DAT để đủ điểu kiện thi sát hạch .

Học DAT 800km tất nhiên sẽ phát sinh tiền ,tôi chỉ nói con số chung thôi , không có câu trả lời chắc chắn cho các bạn về chi phí được .Rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề phát sinh này như :

 • Luật mói vẫn còn bỡ ngỡ và chưa có mức chi phí chung và không hề quy định cụ thể là bao nhiêu ,vấn đề này do trung tâm quyết định
 • Trung tâm có hỗ trợ học 810km hay không ,các trung tâm cũng cạnh tranh với nhau về vấn đề này
 • Học 20 giờ với số km trên thì tất nhiên thời gian học thực hành 10 buổi giống ngày xưa sẽ thay đổi và cũng sẽ bớt đi

Nếu tính căng ra thì chi phí học lái xe ta cứ tính 250.000vnd/giờ nhân với 20 giờ học lái thì tổng khoảng 5.000.000vnd để học xong DAT 810 km với b2 – 710 km với b1, nâng hạng cũng phải chạy DAT 300km

Tuy nhiên có học viên đi chậm tầm 25 tiếng mới lái xong cơ và dựa vào các yếu tố phân tích trên thì chi phí học bằng lái xe ô tô B1 B2 C bây giờ đăng tăng trung bình 4.000.000vnd so với đầu năm 2022

Có thể bãi bỏ các xe ô tô hợp đồng dạy lái xe của các trung tâm và trường đào tạo

Có 1 nghị định mới sẽ được áp dụng kể từ ngày 1/11/2022

Nghị định này gây khó khăn trực tiếp cho Trung tâm đào tạo và khó khăn gián tiếp cho người đi học bằng lái xe.

CỤ thể: Bãi bỏ quy định được phép sử dụng xe hợp đồng trong đào tạo lái xe. Trên thực tế bất cứ trung tâm nào cũng sử dụng thêm 50% xe hợp đồng để nâng tổng số lượng xe lên cao nhất có thể. Việc này giúp trung tâm đó được khai giảng với lưu lượng tối đa, giải quyết được nhiều hồ sơ tồn đọng.

Nghị định mới bãi bỏ quy định trên đồng nghĩa với việc xe tập lái 100% phải là xe đứng tên trung tâm. Không được phép thuê ngoài. Như vậy khiến cho chỉ tiêu khai giảng bị giảm 1/2 . Một bộ máy vận hành không hề thay đổi nhưng lượng hồ sơ được khai giảng chỉ còn 1 nửa sẽ khiến chi phí hồ sơ đội lên rất cao.

Hiện nay chi phí đang tăng là do DAT ( tức là do học thực hành nhiều)

Tương lai gần sẽ gặp 1 làn sóng tăng nữa do chi phí hồ sơ tăng.

Trước đây, một người nắm trong tay 50-100 bộ hồ sơ đem đến các trung tâm đào tạo được đối xử như vua chúa, giờ trung gian hoặc môi giới ôm nhiều hồ sơ thiếu điều phải quỳ xuống xin được vào khoá.

Một ngành nghề đầy sóng gió

Ý kiến về quy định

bỏ điều kiện điểm b khoản 2 điều 6 như hình trên về xe tập lái là bỏ việc chỉ được sử dụng xe hợp đồng dưới 50% , điều kiện là từ sau chữ “có thể sử dụng xe hợp đồng không vượt quá 50% xe sở hữu …..” chứ k phải là không được sử dụng xe hợp đồng nữa !!!

Từ trước đến nay quy định vẫn cho phép ” Có thể sử dụng tối đa 50% xe hợp đồng” Tức là ông muốn sử dụng bao nhiêu thì sử dụng miễn nó không vượt quá 50%. . Nhưng giờ bãi bỏ quy định này tức là biến việc ” Có thể ” thành ” Không thể” Vì nội dung này biến mất luôn khỏi bộ luật.

Các bạn cần hiểu những gì bãi bỏ là nó biến mất luôn! Còn nếu chỉnh sửa thì họ sẽ ghi ” Sửa đổi bổ sung” Sau đó viết lại nội dung chỉnh sửa cho các bạn.

Điểm chất lượng post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *