Quy trình các bước học lái xe ô tô bằng B2 cho học viên mới từ năm 2023

 1. Nộp hồ sơ đăng ký học lái xe, khám sức khỏe tại trung tâm
 2. Học lý thuyết tại trung tâm hoặc tự học ở nhà
 3. Học mô phỏng tình huống giao thông tương tự như học lý thuyết
 4. Học lái xe tại sân tập thực hành cùng thầy giáo
 5. Học lái xe đường trường khi đã vững tay lái
 6. Thi chứng chỉ tốt nghiệp và thi sát hạch lấy bằng lái xe ô tô.
 7. Nhận bằng

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký học lái xe B2

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu về quy trình học lái xe B2, bạn cần tìm được trung tâm ưng ý. Một trung tâm uy tín, chất lượng sẽ giúp bạn chọn lựa khóa học phù hợp và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, hợp pháp và được Sở Giao thông vận tải công nhận, cho phép vào vòng trong.

Sau khi kiểm tra hồ sơ, nếu thủ tục, giấy tờ của bạn hợp lệ thì trung tâm sẽ tiến hành ký hợp đồng đào tạo. Đừng xem thường tờ giấy này bởi đây chính là ràng buộc cần thiết giữa cơ sở và học viên, giúp bạn thoải mái và yên tâm học tập hơn. Thời gian học sẽ được tính bắt đầu khi ký hợp đồng.

Bước 2: Học lý thuyết bằng lái xe B2

Việc học lý thuyết cũng tương đối đơn giản. Nếu bạn muốn học bài bản và chăm chỉ, hãy lên trung tâm học. Ở trung tâm sẽ có những bài học từ cơ bản, giáo trình chi tiết cụ thể về luật GTĐB. Ngoài ra bạn có thể hỏi thêm giáo viên về những thắc mắc khi học lý thuyết. Tuy nhiên nếu bạn chỉ muốn học để thi qua lý thuyết thì việc này cũng không quá khó khăn. Bạn chỉ cần lôi giáo trình về học, tải phần mềm thi sát hạch lái xe B2, ứng dụng học lái xe ô tô trên smartphone và … học tại nhà. Đó cũng không phải là ý kiến tồi.

Việc học lý thuyết có thể linh hoạt, không cần học trực tiếp và yêu cầu sự chủ động, tích cực từ phía học viên.

Bước 3: Học mô phỏng lái xe 120 câu hỏi tình huống giao thông

Phần mềm mô phỏng 120 tình huống giao thông được áp dụng vào chương trình dạy và học lái xe ô tô các hạng B1, B2, C, D, E, F… kể từ ngày 15/06/2022. Dựa trên những bổ sung quan trọng của Tổng cục đường bộ Việt Nam

Trong mỗi tình huống có 02 mốc thời điểm 5đ và 0đ:

 • 5 điểm: thời điểm bắt đầu có dấu hiệu phát hiện ra tình huống nguy hiểm, lái xe cần xử lý.
 • 0 điểm: mốc thời điểm mà xử lý từ thời điểm này vẫn xảy ra tai nạn

Học viên lựa chọn được giữa 2 mốc này sẽ đạt mức điểm tương ứng từ 5-4-3-2-1 điểm (điểm tối đa cho mỗi tình huống là 5đ).

Học viên có thể tự tải mô phỏng về học trên máy tính hoặc điện thoại .

Bước 4: Học lái xe 10 bài thi sa hình B2

Là phần mà bạn nên tập trung tối đa. Học viên sẽ được giảng viên hướng dẫn 10 bài thi sa hình từ dễ đến khó. Bạn phải chú ý phần này vì trong 10 bài thi đó, sẽ có bài dễ và bài khó. Tuy nhiên điểm cho mỗi phần thi là như nhau. Khi đi thi thật bạn chỉ dược phép lệch 5 điểm. Hãy nhờ thầy dạy lái xe hướng dẫn và học thật tốt phần thi này

Thực hành lái xe hạng B2 được đánh giá cao về độ khó và phức tạp của nó. Thời gian thực hành trên sân tập sẽ kéo dài hơn nhiều bởi bạn phải nắm vững các kỹ năng liên quan đến bộ phận xe, điều khiển cũng như xử lý tình huống thực tế.

Bước 5: Thi tốt nghiệp lái xe B2

Là hình thức thi tốt nghiệp lấy chứng chỉ bằng lái xe hạng B2, B1 hay hạng C là một kỳ thi do trường dạy lái xe tổ chức và chấm thi. Kỳ thi này diễn ra sau khi học viên đã hoàn thành chương trình đào tạo lý thuyết và thực hành lái xe.

Hiểu một cách đơn giản, sau khi học xong bạn phải làm 1 bài kiểm tra để được cấp chứng chỉ tốt nghiệp. Chứng chỉ không có giá trị thay thế giấy phép lái xe. Tuy nhiên, phải có chứng chỉ tốt nghiệp thì bạn mới được tham dự kỳ thi sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô.

Bước 6: Thi sát hạch lái xe B2

Thi sát hạch bằng lái xe ô to hạng B2 gồm 4 phần thi ,trong đó theo quy định ới thì thi trượt phần nào thì dừng lại đi về luôn khỏi thi phần sau .

 • Thi lý thuyết
 • Thi mô phỏng lái xe
 • Thi thực hành sa hình
 • Thi đường trường

Sát hạch lái xe B2 phần thi lý thuyết

Người dự thi (thí sinh) vào phòng Thi sát hạch lý thuyết xuất trình Chứng minh nhân dân, phiếu thu lệ phí thi sát hạch, tiếp nhận máy tính tại phòng thi sát hạch lý thuyết B2. Chọn hạng xe thi, khóa, số báo danh dự thi sát hạch và thực hiện bài thi sát hạch lý thuyết B2.

 • Mỗi đề thi sát hạch lái xe B2 gồm 35 câu hỏi, trong đó có 1-2 câu hỏi điểm liệt.
 • Thời gian làm bài: 22 phút
 • Khi hoàn thành bài thi sát hạch lái xe B2 hoặc hết thời gian quy định, tất cả các câu trả lời của thí sinh (kể cả các câu hỏi chưa trả lời hết) được máy tự động chấm điểm và lưu lại trong máy chủ;
 • Công nhận kết quả: Điểm đạt đối với THI SÁT HẠCH LÝ THUYẾT B2: Từ 32/35 điểm trở lên, và không làm sai câu hỏi điểm liệt.

Thi sát hạch mô phỏng lái xe B2

Thi mô phỏng bằng lái xe ô tô hạng B2 có 10 câu hỏi ngẫu nhiên tình huống và tổng số điểm là 50 điểm. Số điểm tối thiểu phải đạt là 35/50 điểm. Học viên dưới 35 điểm sẽ đánh trượt trực tiếp mà không được dự thi phần tiếp theo

Phương pháp chấm điểm khi thi mô phỏng lái xe B2 cho từng video tình huống: 

Trong mỗi tình huống có 02 mốc thời điểm 5 điểm và 0 điểm:

 • 5 điểm: thời điểm bắt đầu có dấu hiệu phát hiện ra tình huống nguy hiểm, lái xe cần xử lý.
 • 0 điểm: mốc thời điểm mà xử lý từ thời điểm này vẫn xảy ra tai nạn

Học viên lựa chọn được giữa 2 mốc này sẽ đạt mức điểm tương ứng từ 5-4-3-2-1 điểm

Sát hạch thực hành sa hình

Trong quá trình thi sát hạch lái xe B2, thí sinh phải thực hiện đúng trình tự; chấp hành quy tắc giao thông đường bộ; giữ động cơ hoạt động liên tục; tốc độ động cơ không quá 4000 vòng/phút; tốc độ xe chạy (trừ bài thay đổi số trên đường bằng) không quá 24 km/h đối với xe hạng B, nếu không thực hiện được sẽ bị trừ điểm như quy định tại các bài thi .

Công nhận kết quả:

 • Thời gian thực hiện các bài thi sát hạch đối với hạng B2: 18 phút;
 • Thang điểm: 100 điểm;
 •  Điểm đạt: Từ 80 điểm trở lên

Thi sát hạch lái xe B2 lái xe trên đường

Người dự thi sát hạch lái xe B2 tiếp nhận ô tô và thực hiện bài thi sát hạch lái xe B2 lái xe trên đường

Thí sinh thực hiện bài thi lái xe trên đường giao thông công cộng, dài tối thiểu 02km, có đủ tình huống theo quy định (đoạn đường do Sở Giao thông vận tải lựa chọn sau khi thống nhất với cơ quan quản lý giao thông có thẩm quyền và đăng ký với Tổng cục Đường bộ Việt Nam);

Các bài thực hiện: Khởi hành theo hiệu lệnh “Bắt đầu” phát ra trên loa của xe thi sát hạch và Thí sinh thực hiện các thao tác “Tăng số”, “Giảm số”, “Kết thúc” khi có hiệu lệnh trên loa của xe .

Công nhận kết quả:

 • Thang điểm: 100 điểm;
 • Điểm đạt: Từ 80 điểm trở lên

Bước 7: Nhận kết quả và đợi bằng lái xe ô tô về tay

Khi bạn thi xong sẽ có kết quả có dấu của bên tổ chức thi sát hạch lái xe với từng bài thi . Cuối cùng là chữ kỹ của bạn

Sau đó bạn ra về . với trung tâm làm đầy đủ thủ tục thì bạn có giấy hẹn lấy bằng lái xe .

Thời gian lấy bằng lái ô tô b2 và các hạng khác B1 C đều như nhau , tầm 7 đến 15 ngày là có .

Bạn có thể chọn hình thức bằng gửi về tận nhà hoặc bạn đến trung tâm theo giấy hẹn để lấy

Khi trả hồ sơ bằng B2 gồm những gì

 1. Kết quả thi bằng lái
 2. Thông tin ngày tháng năm sinh
 3. Dấu đỏ cảu phòng quản lý và sơ giao thông vận tải
 4. Đơn đăng ký thi sát hạch lái xe
 5. CMT phô tô và ảnh dán 3×4
 6. Chứng chỉ lái xe chứng minh đã hoàn thành khóa học tại trung tâm

Chia sẻ quá trình học bằng lái xe ô tô của bạn học viên

Chào các bạn học viên!

Mình học và đã thi đỗ bằng B2, nay xin chia sẻ với các bạn đi sau một chút hiểu biết. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn nào đó trong quá trình học và thi sát hạch.

Thời gian học của chúng ta mang tiếng là 3 đến 4 tháng nhưng thực tế thì rất ít, thêm nữa là còn phải đi làm nữa, nên là chất lượng cũng sẽ không được tốt nhất. Do đó không nên ôm lấy mong muốn đạt điểm tối đa trong tất cả phần thi. Nếu bạn có mong muốn đó thì nên bỏ ra nhiều thời gian tập luyện hơn. Trong khóa học của mình, tôi đã thấy 1 bạn cầu toàn quá mức muốn đạt điểm tối đa phần thi sa hình mà dừng lỗ cột dốc cầu nên bị rớt trực tiếp luôn.

Trong phần thi sa hình, tổng thời gian cho trên đồng hồ chấm điểm là 18 phút. Thế hết 18 phút thì sao? Thưa là, hết 18 phút bạn sẽ bị trừ 2 điểm mỗi 5 giây, bạn chỉ bị trượt khi số điểm xuống dưới 80 điểm. Không phải hết 18 phút là bị loại ngay.

Mỗi người sẽ có sở trường và sở đoản riêng. Tôi thì chỉ gặp khó ở khúc chạy chữ S. Nên nếu bạn gặp khó ở bài thi nào thì hãy dùng mẹo trống trượt trực tiếp hoặc giảm thiểu số điểm bị trừ.

Bài khởi hành ngang dốc, tôi thấy khó nhất ở chỗ dừng cột, nếu bạn không chắc chắn hãy cố tình dừng non, chấp nhận mất 5 điểm. Cố chạy lố là loại trực tiếp luôn. Bài này dừng cột khó là vì chúng ta không thể âm côn thả trớn từ từ như mấy cái cột ở đường bằng phẳng.

Bài ghép chuồng dọc (vuông góc), thì rất dễ bị hết 2 phút. Nếu hết 2 phút mà chưa hoàn thành thì sao? Thưa là, hết 2 phút bạn sẽ bị trừ 5 điểm và bạn có thêm 2 phút để hoàn thành nốt bài thi. Nếu bạn gặp khó ở bài thi này, tôi khuyên bạn nên làm từ từ, tuyệt đối không được để bánh xe cán vạch. Bởi vì cán vạch trong bài thi này bạn sẽ không thể thoát ra được ngay, mà cữ mỗi 2 giây bánh xe đè vạch bạn sẽ bị trừ 5 điểm. Trong quá trình học, bạn nên thử mọi góc độ để lùi vào chuồng, không nên chỉ chăm chăm căn đúng điểm căn. Bạn phải biết sửa khi thiếu góc và thừa góc. Bạn hãy cố tình căn sai đi để tập. (tránh bài viết quá dài, nếu cần có thể hỏi riêng mình các cách chỉnh sửa)

Bài ghép chuồng ngang (song song), thì có khả năng xe của bạn sẽ cách xa lề quá quy định. Khi đó bạn sẽ không được nghe tiếng “tun”. Khi này nếu số điểm còn lại từ 85 trở lên thì hãy về đích luôn. Với điều kiện là bạn đã cho xe vào chuồng và đã lùi xe tới vạch chấm điểm (màu vàng nhỉ). (cần chỉ cách hạn chế lỗi thì hỏi riêng mình)

Trên bảng đồng hồ chấm điểm, có hiển thị số mà bạn đang gài, vì vậy nếu không rõ hoặc quên thì bạn có thể ngó lên để xem. Khi chạy trên đường dẫn trong sa hình, bạn có thể lên số 2 miễn sao không quá tốc độ và vòng tua là được. (tốc độ 20, vòng tua 3000).

Cũng trên đồng hô chấm điểm, có hiển thị trước bài thi kế tiếp, vì vậy bạn có thể biết trước được “tình huống khẩn cấp” nó ở chỗ nào. Có 3 nơi nó có thể xuất hiện, nên trước khi đến gần 3 điểm đó, bạn hãy nhìn lên đồng hồ chấm điểm để biết bài thi “tình huống khẩn cấp” có xuất hiện ở chỗ này hay không, để không bị bất ngờ hoặc chủ động chạy nhanh qua khi chưa xuất hiện bài thi.

Trên bằng lái không ghi số điểm thi của các bạn, cũng như không có phân loại: trung bình, khá, giỏi. Nên 80 điểm với 100 điểm như nhau cả thôi. Khi vào thi sát hạch chúng ta thường bị tâm lý rất nhiều. Tùy vào tình hình mà các bạn nên làm liều hoặc chủ động chấm nhận mấy một số điểm để tránh thiệt hại nhiều hơn.

Trên là một vài tips mình biết được, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn nào đó.

Chúc các bạn thi tốt

Điểm chất lượng post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *