“Tối 13.7, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hải Phòng thông tin về vụ án ‘Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản’ theo quy định tại Điều 355 Bộ luật Hình sự xảy ra tại Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới thuộc Trường Cao đẳng GT-VT  Trung ương II.

2 bị can bị khởi tố, bắt tạm giam là Hoàng Đức Phương (47 tuổi, trú tại tổ 8, P.Cát Bi, Q.Hải An, TP.Hải Phòng), là giám đốc trung tâm và Trịnh Hoàng Huy (50 tuổi, trú tại số nhà 1/9 Hòa Bình, P.Trần Thành Ngọ, Q.Kiến An, TP.Hải Phòng), là trưởng phòng tuyển sinh của trung tâm.

13 giáo viên của trung tâm bị bắt quả tang đang có hành vi làm bài hộ thí sinh, trợ giúp thí sinh làm bài trên máy tính và chấm điểm kiểm tra sai quy định.

Lực lượng chức năng đã phong tỏa hiện trường, thu thập tài liệu, chứng cứ, lấy lời khai của những người liên quan.

Tập trung đấu tranh, các bị can thừa nhận hành vi phạm tội. Cụ thể, từ năm 2021, ngoài số tiền học phí đào tạo theo quy định, bị can Phương khai đã chỉ đạo bị can Huy và một số cán bộ tuyển sinh của trung tâm ép buộc các giáo viên dạy lái xe (trung tâm này cho cơ chế giáo viên dạy lái xe được phép tiếp nhận hồ sơ, tiền học của những người có nhu cầu học lái xe – PV) phải nộp thêm 1.200.000 đồng/hồ sơ lái xe thì mới tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh. Nếu không nộp số tiền trên, học viên không được tiếp nhận đào tạo.

Với hành vi thu tiền học viên trái quy định nêu trên, từ đầu năm 2021 đến cuối năm 2022, Phương cùng đồng phạm chiếm đoạt tài sản, tổng cộng hơn 22,44 tỉ đồng của người học lái xe.”

Thanh tra các trung tâm học lái xe là một hoạt động thường xuyên của các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe, góp phần nâng cao an toàn giao thông đường bộ.

Các trung tâm học bằng lái xe ô tô và xe máy ở Hải Phòng bị thanh tra sẽ tạm thời dừng hoạt động không tiếp nhận hồ sơ . Nếu có sai phạm , phương án xử lý các các nhân và tập thể có liên quan . Trung tâm nào không đảm bảo và đủ điều kiện đào tạo lái xe sẽ bị dừng hoạt động .

Các chú công an đã đăng ký làm học viên học lái xe và thu thập đầy đủ chứng cứ sau đó thì thanh tra như các bạn thấy trên báo đài

Qua thanh tra 6 tháng , bắt đầu từ đầu năm 01/2023, các Sở Giao thông Vận tải đã thu hồi giấy phép của một cơ sở đào tạo lái xe toàn quốc ; xử phạt vi phạm hành chính 177 cơ sở, trong đó đình chỉ tuyển sinh 85, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận trung tâm sát hạch lái xe của 15 đơn vị.

Các học viên nộp hồ sơ vào trung tâm dạy lái xe bị dừng hoạt động thì làm thế nào

Trên đại bàn Hải Phòng có trung tâm bị thanh tra dẫn đến học viên không được đi học tiếp và phải chờ đợi thông báo của trung tâm có cách xử lý sau .

 • Đòi lại tiền hồ sơ , nhưng sẽ rất khó khăn cho học viên và không thể lấy hết tiền
 • Cách 2 là chờ đợi thêm , nếu trung tâm là nơi uy tín có đầy đủ sân bãi riêng và đủ điều kiện đào tạo và sát hạch lái xe thì sẽ sớm hoạt động trở lại sau khi chỉnh đốn xong .
 • Nếu là trung tâm không có đủ điều kiện về sân bãi , đào tạo thì sẽ dính vào dừng hoạt động vĩnh viễn .Lúc này bạn cần lập các hội nhóm gom học viên lại để đòi lại tiền .

Thay đổi gì sau khi thanh tra trung tâm sát hạch lái xe Hải Phòng

Các trung tâm đào tạo lái xe không bị thanh tra thì cũng phải thay đổi theo quy định và pháp luật .Các thay đổi khác với trước kia như:

 • Học bằng B2 và C cần học lý thuyết tập trung 70 tiếng có điểm danh
 • Học lái xe B1 học lý thuyết online được nên học phí thấp hơn học B2 1.000.000đ
 • Các quy định về học Cabin và DAT được giám sắt chặt chẽ hơn , không làm gian dối được
 • Quán triệt tình trạng bao đỗ lý thuyết, hối lộ để thi đỗ .

Mục đích của thanh tra các trung tâm học lái xe tại Hải Phòng

Mục đích của thanh tra các trung tâm học lái xe là:

 • Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đào tạo, sát hạch lái xe.
 • Phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động đào tạo, sát hạch lái xe.
 • Nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe, góp phần nâng cao an toàn giao thông đường bộ.

Đối tượng của thanh tra cơ sở đào tạo lái xe Hải Phòng

Đối tượng của thanh tra các trung tâm học lái xe bao gồm:

 • Các cơ sở đào tạo lái xe, bao gồm: cơ sở đào tạo lái xe ô tô, cơ sở đào tạo lái xe mô tô.
 • Các trung tâm sát hạch lái xe trên đại bàn Hải Phòng

Nội dung thanh tra các trung tâm sát hạch lái xe

Nội dung thanh tra các trung tâm học lái xe bao gồm:

 • Việc chấp hành các quy định của pháp luật về đào tạo, sát hạch lái xe.
 • Chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe.
 • Việc thực hiện các quy định về quản lý, sử dụng thiết bị giám sát đào tạo lái xe.
 • Việc thu, nộp, quản lý và sử dụng học phí, lệ phí đào tạo lái xe.

Kết quả thanh tra cơ sở dạy lái xe Hải Phòng

Kết quả thanh tra các trung tâm học lái xe được tổng hợp, báo cáo cơ quan có thẩm quyền để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tăng cường thanh tra các trung tâm học lái xe trên cả nước. Qua thanh tra, đã phát hiện và xử lý nghiêm nhiều vi phạm trong hoạt động đào tạo, sát hạch lái xe, như:

 • Vi phạm về việc dạy và học lý thuyết lái xe;
 • Vi phạm về việc thực hành lái xe;
 • Vi phạm về việc tổ chức sát hạch lái xe;
 • Vi phạm về thu, nộp, quản lý và sử dụng học phí, lệ phí đào tạo lái xe.

Các hành vi vi phạm này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đào tạo lái xe, ảnh hưởng đến an toàn giao thông đường bộ.

Tác giả Sviet

Điểm chất lượng post