Bước 1: Lái xe sao cho hai bánh xe trước và sau bên lái phụ đi qua chính giữa của hình vệt bánh xe mà không đè vào vạch giới hạn. Đây là một trong những bước thực hiện đòi hỏi sự thành thạo của học viên trong kỹ năng điều khiển xe. Chỉ cần vượt qua bạn sẽ có điểm.

Bước 2: Lái xe qua đường hẹp vuông góc trong phạm vi của hình sát hạch. Thời gian hoàn thành bước này không được vượt quá 2 phút. Bước này đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chân côn, phanh, quan sát gương và tốc độ vần vô lăng. Tuy nhiên chỉ cần tập luyện kỹ, bạn sẽ vượt qua một cách dễ dàng.

Bước 3: Lái xe ra ngoài,và kết thúc bài sát hạch. Thực hiện bài sát hạch số 5: qua ngã tư có tín hiệu đèn giao thông.

Yêu cầu của bài thi qua vệt bánh xe

1. Đi đúng hình quy định của hạng xe sát hạch;

2. Bánh xe trước và bánh xe sau bên lái phụ qua vùng giới hạn của hình vệt bánh xe;

3. Bánh xe không đè vào vạch giới hạn hình sát hạch;

4. Hoàn thành bài sát hạch trong thời gian 02 phút.

5. Giữ động cơ hoạt động liên tục;

6. Giữ tốc độ động cơ không quá 4000 vòng/phút;

7. Tốc độ xe chạy không quá:

– 24 km/h đối với hạng B, D

– 20 km/h đối với hạng C, E

Các lỗi bị trừ điểm của bài thi qua vệt bánh xe

 • Bánh xe đè vào vạch giới hạn hình sát hạch, mỗi lần bị trừ 05 điểm;
 • Bánh xe đè vào vạch giới hạn hình sát hạch, cứ quá 05 giây, bị trừ 05 điểm;
 • Thời gian thực hiện bài sát hạch, cứ quá 02 phút, bị trừ 05 điểm.
 • Xe bị chết máy, mỗi lần bị trừ 05 điểm;
 • Để tốc độ động cơ quá 4000 vòng/phút, mỗi lần bị trừ 05 điểm;
 • Xe quá tốc độ quy định, cứ 03 giây bị trừ 01 điểm.
 • Tổng thời gian đến bài sát hạch đang thực hiện quá quy định, cứ 03 giây bị trừ 01 điểm.

Các lỗi bị trượt trong bài thi sát hạch qua vệt bánh xe

 • Đi không đúng hình của hạng xe sát hạch, bị truất quyền sát hạch;
 • Bánh xe trước và bánh xe sau bên lái phụ không qua vùng giới hạn của hình vệt bánh xe, bị truất quyền sát hạch;
 • Lái xe lên vỉa hè bị truất quyền sát hạch;
 • Xử lý tình huống không hợp lý gây tai nạn, bị truất quyền sát hạch;
 • Điểm thi dưới 80 điểm, bị truất quyền sát hạch.

Xem thêm : Hướng dẫn Thi thực hành lái xe B1 Thi sa hình B1

Lời khuyên và kinh nghiệm thi sát hạch bài qua vệt bánh xe

căn vệt bánh xe

Với bài qua vệt bánh xe (hình gửi kèm) thì có hơn 2 cách để giải, nhưng với học viên nên cố gắng căn điểm căn cho tốt sẽ là nhanh nhất.

Đầu tiên, theo hướng di chuyển, bạn nên đi sát lề bên phải (phụ). Khi đi đến gần điểm căn A thì âm côn thả trớn từ từ, khi đến điểm A thì dừng hẳn lại, rồi lấy lái ch ết để cua vào bài thi. Nếu có lỡ đi lố điểm A thì dừng lại, vào số R lùi thẳng lại cho thật chuẩn. Căn chuẩn điểm A sẽ làm bạn không phải sửa quá nhiều khi vào bài, có khi một phát ăn luôn.

Để qua được vệt bánh xe một cách an toàn, hai điểm căn B và C phải thẳng hàng và trùng với hàng cúc áo sơ mi của người lái (hình gửi kèm).

Hai điểm B và C này thường là 2 cái cột, nếu theo yêu cầu của đề bài thì cái cột B phải che khuất hoàn toàn cái cột C.

Trên đây là điều kiện cần và đủ để xe bạn đi qua vệt bánh xe an toàn.

Ngay khi xe vừa lọt vào khu vực bài thì, thì bạn hãy dừng xe lại và quan sát hai cái cột B và cột C.

Nếu hình ảnh bạn nhìn thấy như hình gửi kèm của mình thì vị trí xe của bạn

Nếu bạn nhìn thấy cột B và cột C như hình ở comment trước, thì vị trí chiếc xe của bạn sẽ như hình gửi kèm ở comment này.

Tức là xe của bạn đã bị lệch về bên trái.

Để sửa chữa, bạn hãy lấy lái sang bên phải 1/4 vòng (tức là từ vị trí 9 giờ đến vị trí 12 giờ), vào số 1 tiến tới cho đến khi cột B che khuất hết cột C thì tạm thời dừng lại ở đây để mình sẽ chỉ tiếp ở các comment sau. Giờ sẽ nói về trường hợp xe bị lệch về bên phải

Trong hình, xe của bạn bị lệch về bên trái (tài).

Cách sửa: lấy 1/4 vòng lái sang bên phải (phụ), vào số 1 cho xe tiến tới, quan sát đến khi thấy Cột B che hết cột C thì dừng lại, trả thẳng lái. Tiếp tục cho xe tiến tới, lúc này xe của bạn đang bị xéo, đầu xe đâm sang bên phải nên khi xe tiến tới sẽ làm cột C lộ ra (ở bước trước ta đã làm cột C bị che hết), nên giờ ta phải trả lái dần dần, từng tí từng tí một. Cách trả lái để nắn thẳng lại xe mà vẫn bảo đảm đi đúng hướng là: trong quá trình tiến tới, ngay khi bạn thấy cột C ló ra một tí ti thôi thì hãy dùng tay trái đánh nhanh vô lăng từ vị trí 9 giờ lên gần đến vị trí 12 giờ, xong giật vô lăng lại vị trí 9 giờ ngay. Làm thật nhanh như ăn cướp ăn cắp vậy á. Cứ thấy ló cột C ra là giật giật như vậy liên tục. Vừa tiến vừa giật vô lăng liên tục như vậy mấy lần là xe nó thẳng lại thôi. Khi xe thẳng thì cột C sẽ không ló ra nữa, không ló nữa thì không giật nhé.

Trường hợp tiếp theo là xe bạn bị lệch về bên phải (phụ)

Cách sửa chữa: bạn đánh lái 1/4 vòng sang bên trái từ vị trí 3 giờ đến vị trí 12 giờ. Vào số 1 cho xe tiến tới, quan sát đến khi nào cột B che hết cột C thì dừng lại, trả thẳng lái. Tiếp tục cho xe tiến tới, lúc này xe đang bị xéo, đầu xe hướng sang trái, nên xe di chuyển sẽ làm cột C lộ ra. Việc của ta lúc này là phải trả lái một cách từ từ, từng li từng tí. Ngay khi thấy cột C lộ ra, bạn hãy dùng tay phải cầm vô lăng ở vị trí 12 giờ, đánh nhanh vô lăng từ vị trí 12 giờ xuống gần đến vị trí 3 giờ, rồi trả nhanh lại vị trí 12 giờ. Cứ thấy cột C ló ra là lại giật giật như vậy nhé. Khi nào hết ló thì thô

Trên đây là 2 trường hợp xe của chúng ta bị lệch 1 ít về hai bên. Nếu trường hợp lệch nhiều quá về bên trái (như hình gửi kèm) thì cách giải quyết sẽ khó hơn, lâu hơn vì không gian dành cho chúng ta hơi hẹp hòi.

Với tình huống xe bị lệch quá nhiều về phía bên trái (tài), trước hết chúng ta cần tìm cách cho xe về vị trí sát lề bên phải (phụ) một cách an toàn.

Cách làm như sau

Đầu tiên, chúng ta phải quan sát xem, cái đường ống cảm ứng (vệt bánh xe) nó đang cách xe bao xa. Rồi cho xe tiến sát tới, sát nhất có thể. Sau đó, đánh lái sang bên phải một vòng vô lăng, vào số lùi cho xe lùi lại. Lùi đến khi nào thấy thành xe bên phải chạm vào đỉnh góc vuông ở mép đường thì dừng. Trả thẳng lái, lùi tiếp cho đến khi thấy tâm của bánh xe sau bên phải cách lề khoảng 60cm (3 gang tay) thì dừng. Lấy vô lăng sang trái một vòng, lùi tiếp cho đến khi xe song song với lề thì dừng, trả lái thẳng.

Làm xong toàn bộ thao tác trên, xe của chúng ta sẽ quy về một trong 2 trường hợp đã giải ở trên. Hoặc là lệch sang phải 1 chút hoặc sang trái một chút (so với đường thẳng được tạo thành bởi 2 cột B và cột C). Cũng có khi thẳng luôn.

Điểm chất lượng post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *