Bằng lái xe B1: Được quyền lái xe ô tô tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, các loại ô tô tải chuyên dùng số tự động, tải trọng tối đa là dưới 3,5 tấn, không chuyên nghiệp. Có thể hiểu đơn giản là không được phép tham gia vào hoạt động vận tải kinh doanh và chỉ được phép lái các dòng xe số tự động.

Vậy bằng b1 được lái xe gì?

Tại Điều 59. Bằng lái xe B1 được cấp cho người điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg và không hành nghề lái xe, ô tô dùng cho người khuyết tật.

Tại khoản 5 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đưa ra những quy định thêm về vấn đề phân hạng giấy phép lái xe như sau:

– Bằng lái xe hạng B11 số tự động được cấp cho người không hành nghề lái xe và điều khiển các loại phương tiện sau đây: Xe ô tô số tự động 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái xe; xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải dưới 3.500 kg và xe ô tô dùng cho người khuyết tật.

– Bằng lái xe hạng B12 cấp cho người lái xe số sàn không hành nghề lái xe và điều khiển các loại phương tiện sau đây: Xe ô tô 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái xe; xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải dưới 3.500 kg và máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải dưới 3.500 kg.

Bằng lái xe b1 lái sai hạng xe thì bị phạt bao nhiêu

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, nếu người có bằng lái xe hạng B1 mà lái các loại xe nằm ngoài phạm vi cho phép của bằng lái đó, thì sẽ bị xử phạt.

Cụ thể, theo điều 20 Luật Giao thông đường bộ, người có bằng lái xe hạng B1 được phép lái các loại xe ô tô tải có trọng tải từ 3.500 kg đến dưới 7.500 kg, ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (không tính chỗ ngồi của người lái). Nếu người có bằng B1 lái các loại xe ngoài phạm vi như xe tải trên 7.500 kg, xe con (được lái bằng bằng lái xe hạng B) hoặc xe khách chở người trên 9 chỗ ngồi, hoặc loại xe khác, sẽ bị xử phạt.

Mức phạt cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, theo quy định từ Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, mức phạt tối đa có thể lên đến 7.000.000 đồng đồng và/hoặc tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng

Điểm chất lượng post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *